Blue Chip Là Gì?

Bài viết bởi Vương Anh Quân ngày Tháng Ba 7, 2021

Blue Chip là tên gọi của loại cổ phiếu do các doanh nghiệp, tập đoàn có vốn hóa lớn và thường là do 3 công ty lớn nhất trong ngành phát hành. 

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, cổ phiếu Blue Chip là loại cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư chọn lựa nhất. Nó được đánh là một trong những loại cổ phiếu an toàn nhất, lợi nhuận ổn định và ít tính rủi ro. Vậy cổ phiếu Blue Chip là gì? Tại Việt Nam có loại cổ phiếu này không và nên đầu tư vào nó theo hình thức nào? Chi tiết hãy cùng team Kịch Trần tìm hiểu ngay sau đây.

Blue Chip là gì?

Tên gọi Blue Chip bắt nguồn từ bài poker. Trong đó, thẻ bài được gọi là chips, đó là các tấm thẻ nhựa nhiều màu và dùng để quy đổi tiền khi chơi. Mỗi màu sắc sẽ có một giá trị quy đổi khác nhau, trong đó thẻ màu xanh (Blue) là thẻ có giá trị cao nhất. Chính vì vậy, kết hợp 2 đặc tính này lại để gọi tên các loại cổ phiếu có giá trị cao và tên gọi Blue Chip cũng hình thành và được ghi nhận từ đó.

Cổ phiếu Blue Chip là cổ phiếu được phát hành bởi những công ty lớn có vốn hóa thị trường siêu cao
Cổ phiếu Blue Chip là cổ phiếu được phát hành bởi những công ty lớn có vốn hóa thị trường siêu cao

Như vậy, Blue Chip là loại cổ phiếu có giá trị cao, thuộc một công ty lớn. Công ty này là doanh nghiệp đã được thành lập và có nề tài chính ổn định, phát triển lũy tiến trong nhiều năm trời. 

Hiện nay, các cổ phiếu Blue Chip đều có vốn hóa thị trường lên đến hàng tỷ và cổ phiếu Blue Chip được ghi nhận như là cổ phiếu của 3 đơn vị doanh nghiệp đứng đầu trong mỗi ngành.

Những đặc trưng cơ bản của Blue Chip

Vì là cổ phiếu được phát triển bởi những doanh nghiệp cao cấp đầu ngành, nên dễ dàng thấy được cổ phiếu Blue Chip có những đặc tính nổi bật và các đặc tính này liên quan mật thiết đến đơn vị phát hành ra nó. Các đặc điểm nổi bật của Blue Chip gồm:

 • Có sức mạnh tài chính tốt: Cổ phiếu Blue Chip sở hữu nguồn tiền mặt dồi dào, thấu chi tín dụng mạnh và tình trạng nợ luôn ở mức thấp nhất. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu Blue Chip luôn không bao giờ để dư nợ vượt quá mức cho phép.
 • Mô hình kinh doanh cổ phiếu Blue Chip ổn định, tạo dòng tiền tốt
 • Tốc độ tăng trưởng của Blue Chip đầy triển vọng. Đây là cổ phiếu của các đơn vị hoạt động tốt nhất trong ngành, nên sẽ có tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững nhất.
 • Giá cổ phiếu tăng trong thời gian dài. Trừ khi có những biến động tài chính cực đoan và mạnh mẽ, thì giá cổ phiếu Blue Chip gần như khó có nguy cơ xuống thấp. Nếu xuống chỉ là biến động ngắn hạn, xu hướng chính của nó là tăng đều theo thời gian.
 • Vốn hóa thị trường của cổ phiếu Blue Chip lớn, thuộc top đầu đầu ngành.
 • Hồ sơ năng lực của cổ phiếu Blue Chip rất ấn tượng, cổ phiếu Blue Chip cũng được sự quản lý của các giám đốc điều hành giàu kinh nghiệm nhất, am hiểu sâu sắc thị trường cũng như dự đoán được đà tăng trưởng theo xu hướng.
Blue Chip có mức tăng trưởng ổn định
Blue Chip có mức tăng trưởng ổn định

Tuy nhiên, không phải cổ phiếu Blue Chip mang tính vĩnh cửu. Nó có thể suy thoái và  không giữ được các đặc tính của mình. Thế nhưng tình trạng này cũng hiếm gặp, vì trên thực tế những doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Blue Chip luôn có đà tăng trưởng tốt và ngày càng có quy mô bành trướng hơn.

Điều kiện để doanh nghiệp trở thành cổ phiếu Blue Chip

Không phải một công ty lớn là mặc định sẽ có cổ phiếu Blue Chip. Doanh nghiệp có thể thuộc top 3 đầu ngành, nhưng nếu ngành đó không đủ các chỉ số tài chính cho phép thì cũng không được xếp vào loại cổ phiếu này.

Chính vì vậy, để được trở thành cổ phiếu Blue Chip, doanh nghiệp phải đạt được mức vốn hóa thị trường ở mức tương đương 5 tỷ USD.

Ngoài ra, các chỉ số thị trường của doanh nghiệp phải đạt mức trung bình hoặc uy tín nhất. Ví dụ như Chỉ số Dow Jones, chỉ số SP 500, chỉ số nasdaq -100. Các hình thức thanh toán cổ tức sẽ không được tính làm tiêu chí xét duyệt cổ phiếu Blue Chip.

Ưu nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip

Ưu điểm

 • Là cổ phiếu của doanh nghiệp lớn nên Blue Chip khá an toàn để đầu tư.
 • Trong các giai đoạn suy thoái kinh tế, các doanh nghiệp phát hành có thể tự cân đối nguồn lực và điều chỉnh giá giảm ở mức tốt nhất.
 • Các doanh nghiệp phát hành Blue Chip luôn có chính sách về mức cổ tức cho nhà đầu tư.

Nhược điểm

 • Mức lợi nhuận nhỏ so với nhiều loại cổ phiếu khác trên thị trường. Cổ phiếu Blue Chip chỉ thích hợp với những nhà đầu tư dài hạn. Các nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng sẽ khó tìm kiếm được sự hài lòng khi chọn cổ phiếu này.
 • Sự tăng trưởng của các doanh nghiệp lớn thường chậm. Vì lúc này mọi thứ đã đi vào quỹ đạo ổn định và nhiều doanh nghiệp sẽ hoạt động dựa trên các nền tảng đã được xây dựng và quy mô đã ở mức hoàn chỉnh khó phát triển thêm.
 • Giá cao nên nhà đầu tư cần phải có nguồn vốn lớn mới có thể đầu tư vào được.

Đánh giá mức độ an toàn của cổ phiếu Blue Chip

Có một sự thật phũ phàng là mặc dù cổ phiếu Blue Chip luôn là cổ phiếu top đầu, nhưng điều này không có nghĩa là mọi doanh nghiệp phát hành Blue Chip đều có thể đứng vững trước khủng hoảng. Điển hình nhất chính là sự sụp đổ của hàng loạt ông lớn trong khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Chính vì vậy, mọi điều đều có thể xảy ra trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Blue Chip chắc chắn sẽ là một lựa chọn an toàn, nhưng đừng bao giờ xem Blue Chip là toàn bộ danh mục đầu tư của bạn. Thứ nhất là tiềm năng lợi nhuận không cao, thứ 2 là khi có khủng hoảng xảy ra thì nó vẫn có rủi ro, dù nhỏ.

Cổ phiếu Blue Chip khá an toàn để đầu tư
Cổ phiếu Blue Chip khá an toàn để đầu tư

Chính vì vậy, phương châm của nhiều nhà đầu tư cổ phiếu chuyên nghiệp chính là phân bổ dòng vốn song song. Một mặt đầu tư cổ phiếu Blue Chip, mặt khác đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp trẻ. Cổ phiếu có mức vốn hóa vừa và nhỏ có thể tiềm ẩn rủi ro, nhưng cũng sẽ có tốc độ tăng trưởng mạnh và mang đến lợi nhuận ấn tượng. Một bộ phận khác thì lại chọn cách bảo toàn nguồn vốn bằng cách đầu từ tiền mặt hoặc trái phiếu

Danh sách cổ phiếu Blue Chip thế giới 2021

Trong bảng xếp hạng cổ phiếu Blue Chip thế giới, thì năm 2021 hiện chưa ghi nhận sự thay đổi so với năm 2020. Các đơn vị doanh nghiệp có cổ phiếu được xếp loại vào Blue Chip gồm: 

 • BRK.A/BRK.B: Công ty Berkshire Hathaway, vốn hóa thị trường đạt 451,404 tỷ USD.
 • ABBV: Công ty AbbVie, vốn hóa thị trường đạt 163,316 tỷ USD.
 • BABA: Tập đoàn Alibaba, vốn hóa thị trường 556,37 tỷ USD.
 • JNJ: Công ty Johnson & Johnson, vốn hóa thị trường 391,895 tỷ USD.
 • FB: Facebook, vốn hóa thị trường 641,304 tỷ USD.
 • BTI: Thuốc lá Anh Mỹ, vốn hóa thị trường 91,62 tỷ USD.
 • MCD: Tập đoàn McDonald, vốn hóa thị trường 138,539 tỷ USD.
 • DUK: Công ty Duke Energy, vốn hóa thị trường 62,925 tỷ USD.
 • DG: Dollar General Corp, vốn hóa thị trường 48,168 tỷ USD.
 • NVS: Công ty Novartis, vốn hóa thị trường 198,029 tỷ USD.
Tập đoàn Alibaba – Một trong những doanh nghiệp có cổ phiếu Blue Chip trên thế giới
Tập đoàn Alibaba – Một trong những doanh nghiệp có cổ phiếu Blue Chip trên thế giới

Danh sách cổ phiếu Blue Chip Việt Nam 2021

Cổ phiếu Blue Chip ghi nhận tên tuổi của hàng loạt doanh nghiệp, tập đoàn lớn rất quen thuộc với người Việt, phủ sóng trên nhiều lĩnh vực:

 • VNM: Công ty Cổ phần Sức Việt Nam (Vinamilk), vốn hóa thị trường 200258 tỷ đồng.
 • VCB: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, vốn hóa thị trường 315996 tỷ đồng.
 • VIC: Tập đoàn VinGroup, vốn hóa thị trường 328096 tỷ đồng.
 • FPT: Tập đoàn FPT, vốn hóa thị trường 37588 tỷ đồng.
 • MWG: Công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động, vốn hóa thị trường 38308 tỷ đồng.
 • VJC: Công ty cổ phần Hàng không Vietjet, vốn hóa thị trường 59194 tỷ đồng.
 • HPG: Tập đoàn Hòa Phát, vốn hóa thị trường 75653 tỷ đồng.
 • DHG: Công ty cổ phần dược Hậu Giang, vốn hóa thị trường 12068 tỷ đồng.
 • SAB: Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn, vốn hóa thị trường 113122 tỷ đồng.
 • MBB: Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội, vốn hóa thị trường 41477 tỷ đồng.
 • BID: Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam, vốn hóa thị trường 163897 tỷ đồng.
 • POW: Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, vốn hóa thị trường 24121 tỷ đồng.
Danh sách các công ty thuộc cổ phiếu Blue Chip Việt Nam
Danh sách các công ty thuộc cổ phiếu Blue Chip Việt Nam

Cách đầu tư cổ phiếu Blue Chip an toàn, hiệu quả nhất 

Có rất nhiều cách để nhà đầu tư có thể phát tài cùng cổ phiếu Blue Chip. Trong đó, có 2 cách để giao dịch cùng cổ phiếu này: Mua cổ phiếu thế giới và mua cổ phiếu Việt Nam.

Cách mua cổ phiếu Blue Chip thế giới

Khi đầu tư cổ phiếu Blue Chip thế giới, trader thường sẽ chọn cách giao dịch ngắn hạn với Hợp đồng chênh lệch (CFD). Đây được xem là cách thức phù hợp nhất nếu nhà đầu tư muốn bước vào thị trường cổ phiếu quốc tế và hướng đến các chọn lựa an toàn.

Ưu điểm của hình thức này chính là vốn đầu tư rất nhỏ. Việc mua cổ phiếu theo hình thức CFD không phải là hình thức bỏ tiền ra để mua trực tiếp cổ phiếu Blue Chip mà là nhà đầu tư sẽ giao dịch các chỉ số của nó thông qua hợp đồng chênh lệch giá. Nghĩa là bạn sẽ thu lợi nhuận bằng cách hưởng chênh lệch giữa giá mua và giá bán cổ phiếu ở một thời điểm đã được xác định trước trong tương lai. Chính vì vậy, bạn không cần phải có nguồn vốn lớn để có thể giao dịch với Blue Chip.

Mua Blue Chip thông qua hợp đồng chênh lệch
Mua Blue Chip thông qua hợp đồng chênh lệch

Thông thường, nhà đầu tư chỉ cần vài phần trăm vốn trong tổng giá trị hợp đồng là đã có thể đầu tư gián tiếp Blue Chip. Bên cạnh đó, để gia tăng tỷ suất lợi nhuận, trader có thể sử dụng kết hợp đòn bẩy. Thậm chí nếu có chiến lược tốt, thì cho dù cổ phiếu trượt giá trader vẫn có thể thu được lợi nhuận nhờ vào các khả năng bán khống.

Nhược điểm của hình thức đầu tư này là gì? Đây không phải là sân chơi của những trader non kinh nghiệm. Nhà đầu tư cần phải có sự am hiểu thị trường, sự nhạy bén trong phân tích kỹ thuật và có kế hoạch sử dụng đòn bẩy hợp lý. Nếu không, chính đòn bẩy lại là nhân tố khiến thua lỗ khuếch đại lên đến cháy tài khoản, thậm chí là số dư âm.

Cách giao dịch cổ phiếu Việt Nam dài hạn

Khác với cách đầu tư lướt sóng trong cổ phiếu thế giới, nếu chọn cổ phiếu Việt Nam để giao dịch, thì các hình thức giao dịch dài hạn sẽ là chiến lược lâu dài và an toàn nhất cho các trader. Hình thức này được thể hiện thông qua 2 phương pháp

Phương pháp thứ nhất là mua Blue Chip bằng hình thức cá nhân. Có nghĩa là bạn đăng ký mua cổ phiếu Blue Chip như cách mua các cổ phiếu khác ở các sàn giao dịch chứng khoán. Cách giao dịch này có ưu điểm là nhà đầu tư hoàn toàn có thể chủ động trong việc chọn Blue Chip nào, khi nào mua, khi nào bán và dĩ nhiên mọi thành quả đạt được sẽ được hưởng trọn vẹn mà không cần chia sẻ với ai.

Có thể mua cổ phiếu Blue Chip Việt Nam với hình thức đầu tư cá nhân
Có thể mua cổ phiếu Blue Chip Việt Nam với hình thức đầu tư cá nhân

Ngược lại, hình thức này yêu cầu nhà đầu tư cần có số vốn lớn để có thể mua được một lượng cổ phiếu nhất định. Nếu chỉ mua số ít thì lợi nhuận sẽ không đáng kể. Hơn nữa, mặc dù về cơ bản Blue Chip là tốt nhưng đôi khi nó cũng bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường, vì vậy trong nhiều doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Blue Chip, bạn nên cân nhắc tính toán chọn lựa đơn vị nào an toàn và có mức sinh lời tốt nhất. Nếu dự đoán sai thì lợi nhuận thu về cũng không đạt cao như mong đợi.

Phương pháp thứ 2 chính là mua cổ phiếu Blue Chip thông qua các cổ phiếu quỹ: Qũy tiêu chuẩn, quỹ ETF và hưởng thu nhập thụ động 10% mỗi năm tùy vào việc bạn tham gia quỹ nào. Cách này thường được các nhà đầu tư mới áp dụng, cần khoản vốn lớn rất nhiều và khoản lợi nhuận sau khi trừ khi hoa hồng cũng giảm đáng kể.

Những câu hỏi thường gặp

Sau đây là những câu hỏi thường gặp về cổ phiếu Blue Chip khi giao dịch Forex nói riêng hay giao dịch cổ phiếu nói chung.

Kết luận

Có thể nói rằng, trong thị trường chứng khoán, cổ phiếu Blue Chip là cổ phiếu “quyền lực” nhất nếu xét về giá trị. Tuy nhiên, đây không phải là loại cổ phiếu mang lại lợi nhuận tốt nhất cho các nhà đầu tư. Nếu hy vọng đạt được lợi nhuận cao, nhà đầu tư nên cân nhắc đa dạng loại hình cổ phiếu và có chiến lược trading phù hợp.

Bài viết bởi Vương Anh Quân
Chào mừng bạn đến với Kichtran.com. Đây là nơi mà Quân và team tập trung vào việc cung cấp kiến thức, thông tin mới nhất về đầu tư nói chung và đầu tư ngoại hối Forex nói riêng. Ngoài ra, mình là một người yêu thích viết lách, công nghệ. Hy vọng lớn nhất với blog này của Quân là có thể giúp đỡ được bạn trong quá trình tìm hiểu và đầu tư tài chính một cách chính xác, vui vẻ nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

crossmenu