NASDAQ Là Gì?

Bài viết bởi Vương Anh Quân ngày Tháng Hai 24, 2021

Tìm hiểu về NASDAQ, những thông tin liên quan đến NASDAQ, cách đầu tư như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này!

Nếu bạn là một nhà đầu tư chứng khoán nhất định phải biết đến sàn giao dịch chứng khoán điện tử của Mỹ NASDAQ. Đây là sàn chứng khoán quy mô nhất Hoa Kỳ bên cạnh NYSE. Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ được xây dựng để phản ánh hiệu suất hoạt động của thị trường, cung cấp đầy đủ thông tin cho các nhà đầu tư. Vậy sàn NASDAQ là gì? Có gì đặc biệt hơn các sàn giao dịch chứng khoán khác? Hãy cùng Kịch Trần tìm hiểu ngay sau đây!

NASDAQ một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Mỹ
NASDAQ một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Mỹ

NASDAQ là gì?

NASDAQ là viết tắc của National Association of Securities Dealers Automated Quotations, được thành lập từ năm 1971 tại Mỹ, bởi Hiệp hội Quốc gia các Thương nhân Chứng khoán. Đây là sàn giao dịch chứng khoán có giá trị vốn hóa thị trường đứng thứ 3 thế giới chỉ sau NYSE và Tokyo stock Exchange. NASDAQ khác biệt với các sàn chứng khoán khác ở chỗ đây là sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung (OTC).

NASDAQ bắt đầu hoạt động từ ngày 08/02/1971, bước đầu NASDAQ chỉ đơn thuần được thành lập để giúp các nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu một cách minh bạch và nhanh chóng. Do ngay thời điểm này, sự chênh lệch giữa giá mua (big price) và giá bán (ask price) cổ phiếu là rất lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà môi giới chứng khoán kiếm tiền nhờ khoản chênh lệch này.

Vài năm sau, NASDAQ trở thành sàn giao dịch chứng khoán thực sự khi đưa vào hệ thống báo cáo và giao dịch chứng khoán tự động. Năm 2002, cổ phiếu NASDAQ được niêm yết trên thị trường chứng khoán và giám sát bới Ủy ban Chứng khoán và Thị trường chứng khoán (SEC). Tất cả các giao dịch trên NASDAQ đều được thực hiện trực tuyến nên thu hút rất nhiều nhà đầu tư bởi sự bình đẳng trong việc truy cập mà nó mang lại.

Thị trường chứng khoán luôn tồn tại những rủi ro và thách thức cho các nhà đầu tư
Thị trường chứng khoán luôn tồn tại những rủi ro và thách thức cho các nhà đầu tư

Với mức vốn hóa thị trường 15,43 nghìn tỷ USD và hơn 10.000 khách hàng, doanh nghiệp. NASDAQ điều hành 8 thị trường chứng khoán Châu Âu, chiếm 1/3 cổ phiếu của thị trường chứng khoán Dubai. NASDAQ cũng giúp cho các gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Apple, Microsoft, Intel phát triển mạnh mẽ như ngày nay.

Mức giá tối thiểu để niêm yết trên sàn NASDAQ là 1 USD và tổng giá trị cổ phiếu tối thiểu là 1,1 triệu USD. NASDAQ còn phát triển sàn giao dịch NASDAQ Small Caps Market để các công ty nhỏ không đáp ứng được yêu cầu trên tham gia giao dịch.

Sự xuất hiện của NASDAQ nhanh chóng trở thành mô hình giao dịch điện tử tiêu chuẩn cho các thị trường trên toàn thế giới. NASDAQ giao dịch cổ phần ở rất nhiều lĩnh vực như tài chính, hàng tiêu dùng, y tế, hàng hóa vốn, công nghệ và giao thông vận tải, nổi tiếng nhất vẫn là cổ phiếu công nghệ cao.

Chỉ số NASDAQ là gì? Các chỉ số trong bộ chỉ số NASDAQ

Chỉ số trên các sàn giao dịch chứng khoán là một tập hợp các cổ phiếu để cung cấp cái nhìn nhanh về hiệu suất thị trường. Khác với NYSE sử dụng chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) làm chỉ số chính, NASDAQ sử dụng Nasdaq Composite và Nasdaq 100.

Nasdaq Composite

Nasdaq Composite (Nasdaq Tổng hợp) đây là chỉ số tổng hợp nhất của sàn chứng khoán NASDAQ. Chỉ số Nasdaq Composite dùng để đo lường sự thay đổi của hơn 3.000 cổ phiếu được giao dịch trên NASDAQ. Đây là chỉ số được quan tâm nhiều nhất trong các bài phân tích, báo cáo thị trường cùng với Dow Jones và S&P 500.

Chỉ số Nasdaq Composite được tính toán liên tục trong suốt một ngày giao dịch. Những loại chứng khoán trong chỉ số là:

  • Chứng chỉ tín thác Mỹ - ADR.
  • Cổ phiếu phổ thông.
  • Lãi suất góp vốn trách nhiệm hữu hạn.
  • Cổ phần thông thường.
  • Ủy thác Đầu tư Bất động sản (REITs).
  • Cổ phần của lãi suất của người sở hữu SBI).
  • Cổ phiếu Tracking.

Với hơn 50% các công ty tham gia giao dịch dùng chỉ số Nasdaq Composite trong mọi lĩnh vực như tài chính, sức khỏe, hàng tiêu dùng, công nghệ… Nasdaq Composite đã thu hút được các công ty nổi tiếng như Apple, Google, Amazon, Inter, Facebook, Pepsico,… tham gia vào thị trường khổng lồ này.

Phương pháp tính toán chỉ số Nasdaq Composite

Giá trị của Nasdaq Composite = (Trọng số của mỗi chứng khoán x Giá đóng cửa của chứng khoán)/ Ước số.

Nasdaq 100

Nasdaq 100 được gọi là chỉ số Nasdaq phi tài chính, dùng để đo lường 100 đơn vị phi tài chính lớn nhất về giá trị thị trường được niêm yết trên sàn NASDAQ. 100 công ty này tập trung vào các lĩnh vực công nghệ, hàng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe. Nasdaq 100 sẽ thay đổi hàng năm tùy theo vào giá trị thị trường của chúng.

NASDAQ 100 là chỉ số rất quan trọng với các nhà đầu tư
NASDAQ 100 là chỉ số rất quan trọng với các nhà đầu tư

Ngoài ra, 100 công ty được chọn để tính Nasdaq 100 không chỉ là 100 công ty có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất mà còn phải đảm bảo các tiêu chí sau: hoạt động tích cực (ít nhất 200.000 cổ phiếu được giao dịch mỗi ngày), thời gian niêm yết ít nhất 2 năm (hoặc 1 năm nhưng phải đáp ứng được tiêu chí về vốn hóa), niêm yết độc quyền trên sàn NASDAQ, lưu hành báo cáo hàng quý, hàng năm và không có nguy cơ phá sản.

Các chỉ số khác

Ngoài 2 chỉ số chính là Nasdaq Composite và Nasdaq 100, NASDAQ còn 2 chỉ số phụ khác là chỉ số Công nghệ sinh học Nasdaq (Nasdaq Biotechnology Index) và chỉ số Tài chính Nasdaq (Nasdaq Financial 100). 

Nasdaq Financial 100 ngược lại với Nasdaq 100 vì đại diện cho các công ty thuộc lĩnh vực bảo hiểm, tài chính ngân hàng, công ty đầu tư, thế chấp,…

Nasdaq Biotechnology Index là chỉ số chứng khoán được hình thành từ chứng khoán thuộc công ty niêm yết NASDAQ thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học và dược phẩm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số NASDAQ

Các công ty cấu thành nên chỉ số NASDAQ là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chỉ số đó. Giá cổ phiếu thay đổi dựa vào hoạt động kinh doanh của các công ty này. Khi hoạt động kinh doanh tốt thì chỉ số NASDAQ sẽ tăng và ngược lại.

Thị trường công nghệ Hoa Kỳ ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số NASDAQ bởi các công ty công nghệ luôn chiếm tỷ trọng cao ở cả 2 chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100. Bên cạnh đó, các chính sách kinh tế, sự kiện chính trị tại Mỹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số NASDAQ.

Tình hình chính trị tại Mỹ thường xuyên bất ổn ảnh hưởng đến các chỉ số NASDAQ
Tình hình chính trị tại Mỹ thường xuyên bất ổn ảnh hưởng đến các chỉ số NASDAQ

Cách mua NASDAQ tại Việt Nam

Điều kiện để mua được cổ phiếu trên sàn giao dịch NASDAQ là bạn phải có tài khoản giao dịch tại các công ty môi giới chứng khoán ở Mỹ. Cách mở tài khoản môi giới trực tuyến cũng khá đơn giản như thiết lập tài khoản ngân hàng. Bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin đăng ký tài khoản, các giấy tờ xác minh và nạp tiền vào tài khoản.

Các công cụ phái sinh sẽ giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ. Có 2 công cụ phái sinh phổ biến nhất là quỹ ETF hoặc Hợp đồng chênh lệch giá CFD. Quỹ ETF phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn với miễn thuế lãi vốn, giá điều chỉnh khi chi cổ tức và mức thanh khoản hợp lý. Còn Hợp đồng chênh lệch giá CFD thì đòn bẩy cao hơn, có thể bán khống, giao dịch ngoài giờ và chi phí thấp.

Apple là một trong những công ty đầu tiên tham gia vào sàn NASDAQ
Apple là một trong những công ty đầu tiên tham gia vào sàn NASDAQ

Câu hỏi thường gặp

Sau đây là top 10 câu hỏi thường gặp về sàn chứng khoán NASDAQ.

Kết luận

Vậy là team Kịch Trần đã giới thiệu cho bạn tổng quan về sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ là gì và các vấn đề liên quan đến NASDAQ. Đầu tư và rủi ro là 2 thứ luôn đi kèm với nhau, vì thế một khi đã quyết định đầu tư vào NASDAQ thì hãy nghiên cứu thật kỹ, lên chiến lược rõ ràng để đi đến thành công.

Bài viết bởi Vương Anh Quân
Chào mừng bạn đến với Kichtran.com. Đây là nơi mà Quân và team tập trung vào việc cung cấp kiến thức, thông tin mới nhất về đầu tư nói chung và đầu tư ngoại hối Forex nói riêng. Ngoài ra, mình là một người yêu thích viết lách, công nghệ. Hy vọng lớn nhất với blog này của Quân là có thể giúp đỡ được bạn trong quá trình tìm hiểu và đầu tư tài chính một cách chính xác, vui vẻ nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

crossmenu