Cryptocurrency Là Gì?

Bài viết bởi Vương Anh Quân ngày Tháng Hai 16, 2021

Cryptocurrency là gì? Thế nào được gọi là tiền điện tử, tiền điện tử gồm những loại nào và giao dịch chúng thế nào?

Có rất nhiều chọn lựa để nhà đầu tư giao dịch khi tham gia thị trường tài chính: ngoại hối, cổ phiếu, hàng hóa, Cryptocurrency,… Trong đó Cryptocurrency rất được Trader quan tâm và xem đây là một trong những kênh đầu tư siêu lợi nhuận. Cryptocurrency chính là tiền ảo phi tập trung, còn được gọi vắn tắt là Crypto. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết Cryptocurrency là gì cũng như các vấn đề xoay quanh nó.

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là tên gọi dùng để chỉ tiền ảo phi tập trung. Nó còn được gọi vắn tắt là Crypto. Rất nhiều nhà đầu tư mới khi tìm hiểu Cryptocurrency là gì thường băn khoăn vậy Crypto là gì, hai khái niệm này có liên quan gì đến nhau. Trên thực tế thì Cryptocurrency hay Crypto cũng chỉ là 1.

Tiền ảo có nhiều cách gọi khác nhau: Tiền mã hóa, tiền điện tử, tiền thuật toán. Dù gọi với tên gọi nào thì nó cũng chỉ là một loại tiền kỹ thuật số và chỉ có ở dạng điện tử chứ không phải dạng sờ được, nhìn được như tiền mặt thông thường chúng ta vẫn dùng hàng ngày.

Cryptocurrency hay Crypto chính là tiền điện tử được mã hóa bằng công nghệ
Cryptocurrency hay Crypto chính là tiền điện tử được mã hóa bằng công nghệ

Tiền điện tử được giao dịch thông qua phần mềm, sử dụng hệ thống internet toàn cầu làm nền tảng và mạng lưới giao dịch.

Để được gọi là tiền điện tử, thì một loại tiền cần đảm bảo được 7 tiêu chuẩn sau đây:

 • Tính số hóa: Nó chỉ tồn tại ở dạng thức điện tử, không tồn tại ở dạng thức vật chất.
 • Tính phí tập trung. Loại tiền này không có máy tính hay máy chủ trung tâm. Nó được phân phối trên hệ thống mạng lưới internet với hàng ngàn, thậm chí hàng triệu máy tính khắp toàn cầu.
 • Tính ngang hàng: Tính ngang hàng biểu thị cho giao dịch tiền ảo. Các đối tượng sở hữu tiền ảo có thể giao dịch trực tiếp với nhau không cần thông qua ngân hàng hay bất kỳ phương tiện, đối tượng trung gian nào.
 • Ẩn danh: Người sở hữu tiền điện tử hoàn toàn có thể ẩn danh hoàn toàn khi sở hữu, sử dụng tiền điện tử, không cần cung cấp bất cứ thông tin cá nhân nào.
 • Được mã hóa: Việc mã hóa chính là một trong những đặc điểm cơ bản của tiền điện tử. Mỗi người dùng tiền điện tử sẽ có một mã hóa riêng biệt để đảm bảo an toàn tài khoản của mình. Quá trình mã hóa tiền điện tử được sử dụng bởi công nghệ Blockchain, và Blockchain sẽ giúp tiền ảo trở nên bất biến, minh bạch và mang tính chất phi tập trung, cấu thành bản chất của nó.
 • Tính toàn cầu hóa: Tiền điện tử không phân biệt quốc gia, chủng tộc, ngôn ngữ, văn hóa. Nó có thể được giao lưu ngang hàng trên toàn thế giới.
 • Tính không tin cậy. Cryptocurrency không cần bên thứ 3 hay bên trung gian nào đứng ra bảo lãnh cho giao dịch, vì vậy bạn không cần đặt niềm tin vào ai khi giao dịch loại tiền này. Bạn có thể tự mình thực hiện giao dịch, kiểm soát và theo dõi giao dịch đó.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, thì định nghĩa Crypto là gì trên đây cũng khá chi tiết. Thế nhưng nếu muốn hiểu thật đúng về tiền điện tử Cryptocurrency thì có lẽ cần phải đi thêm một chặng đường dài, thực hiện nhiều giao dịch mới có thể hiểu hết bản chất của nó. Thị trường tiền ảo cũng như thị trường Forex, là thị trường phi tập trung và mở cửa giao dịch xuyên suốt, nên ngày nay các giao dịch tiền ảo đang ngày càng được đẩy mạnh và dần thay thế cho rất nhiều giao dịch truyền thống. 

Cryptocurrency khác gì so với tiền thông thường?

Cũng như tiền thông thường, tiền ảo Cryptocurrency có thể được sử dụng cho các giao dịch mua hàng hóa hoặc chuyển nhận qua lại giữa các đối tượng. Tuy nhiên về cơ bản thì tiền ảo sẽ có nhiều điểm khác biệt so với tiền thông thường:

 • Quản lý: Tiền ảo được quản lý bởi hệ thống mạng lưới máy tính, tiền thông thường do chính phủ phát hành.
 • Giá trị: Tiền ảo chủ yếu dựa vào quy luật cung - cầu để tăng hay giảm giá trị. Trong khi đó giá trị tiền thông thường sẽ do chính phủ phát hành và quy định.
 • Tính đảm bảo: Bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể tham gia giao dịch Cryptocurrency. Trong khi đó tiền thông thường cần giao dịch thông qua ngân hàng, chính phủ.
 • Tính vật chất: Tiền ảo phi vật chất, tiền thông thường là dạng vật chất.
 • Tính khả dụng: Tiền ảo mua được hàng hóa ở những nơi chấp nhận nó, tiền giấy mua được hàng hóa ở nơi nó phát hành và những thị trường được chấp nhận nó.
Tiền ảo có nhiều đặc điểm khác với tiền thông thường
Tiền ảo có nhiều đặc điểm khác với tiền thông thường

Có bao nhiêu loại tiền ảo trên thị trường?

Nhắc đến tiền ảo Crypto, bất kể nhà đầu tư nào cũng nghĩ ngay đến Bitcoin (BTC). Đây chính là nguồn gốc của tiền điện tử và cũng từ khi đồng tiền này xuất hiện, khái niệm tiền ảo Cryptocurrency mới được hình thành và phát triển cho đến ngày nay.

Thế nhưng từ giai đoạn khởi đầu đến nay, tiền ảo đã đi được một bước tiến dài, trở thành sản phẩm tài chính rất đáng chú ý trên thị trường tiền tệ online và mang tính kết nối toàn cầu. Hiện tại, có đến 3021 loại tiền ảo đã được phát hành và giá trị của chúng cũng không giống nhau. Mỗi loại tiền ảo sở hữu một công nghệ riêng. Có thể kể đến một vài cái tên nổi bật như:

 • Bitcoin (BTC): Vốn hóa thị trường hiện tại: 117 tỷ USD.
 • Ethereum  (ETH): Vốn hóa thị trường hiện tại: 44 tỷ USD.
 • Bitcoin Cash: Vốn hóa thị trường hiện tại: 12 tỷ USD.
 • Litecoin: Vốn hóa thị trường hiện tại: 4,5 tỷ USD.
 • Ripple: Vốn hóa thị trường hiện tại: 18,2 tỷ USD.
 • IOTA: Vốn hóa thị trường hiện tại: 2,9 tỷ USD.
 • Cardano: Vốn hóa thị trường hiện tại: 3,7 tỷ USD.
 • EOS: Vốn hóa thị trường hiện tại: 7,3 tỷ USD.
 • Polymath. Vốn hóa thị trường hiện tại: 107 triệu USD.
 • NEO: Vốn hóa thị trường hiện tại: 2,4 tỷ USD
Có đến hơn 3000 loại tiền ảo trên thị trường
Có đến hơn 3000 loại tiền ảo trên thị trường

Tiền điện tử Cryptocurrency có thể làm được những gì?

Đầu tư. Đó chính là điều đầu tiên bạn có thể nghĩ về tiền điện tử. Nó cũng giống như thị trường ngoại hối phi tập trung, bạn có thể đầu tư nó để sinh lời và quy đổi ra tiền thực để chi tiêu.

Mặt khác, bạn cũng có thể trực tiếp chi tiêu tiền điện tử với nhiều hình thức như sau:

 • Mua hàng: Có đến hơn 100.000 nhãn hàng chấp nhận thanh toán bằng Crypto. Trong đó có không ít các thương hiệu toàn cầu như overstock, Microsoft và NewEgg.
 • Du lịch và ăn uống: Giờ đây, khi đi du lịch quốc tế, bạn có thể không cần đến thẻ Visa, bạn hoàn toàn có thể chọn mua sắm và ăn nhà hàng với việc chi trả bằng tiền ảo. Có rất nhiều nhà hàng lớn toàn cầu chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo và việc của bạn chỉ là một chiếc điện thoại có kết nối internet. Tuy nhiên nên tìm hiểu xem nhà hàng mà bạn muốn đến có hỗ trợ giao dịch thanh toán này không nhé. Việc thanh toán bằng Cryptocurrency sẽ cắt giảm rất nhiều chi phí. Bạn cũng có thể sử dụng Cryptocurrency để làm tiền tip cho các nhạc sĩ, vũ công hay những nhà viết nội dung đấy. Họ sẽ để lại thông tin ví điện tử của họ kèm mã QR để khách hàng quét mã và gửi đến họ 1 ít tiền Tip như một lời tri ân. Điển hình nhất là những Blogger chuyên viết các chủ đề du lịch, tài chính.
 • Sử dụng Cryptocurrency để quyên góp từ thiện cho các tổ chức phi lợi nhuận.
 • Làm quà tặng giá trị đến người thân, bạn bè, tại sao không?

Lưu trữ tiền ảo tại đâu - Ví tiền điện tử là gì?

Bạn sẽ không thể cầm, nắm, mang theo bên người tiền ảo. Vì nó chỉ tồn tại trên dạng mã hóa và được lưu trữ trên các ví điện tử. Cũng như ví thông thường để lưu trữ tiền mặt, thì ví điện tử chính là nơi lưu trữ tất cả các loại tiền ảo và số lượng mà bạn đang có.

Ví tiền điện tử được gọi là Cryptocurrency Wallet. Tại đây, bạn có thể lưu trữ tiền ảo và chuyển tiền cho người khác với địa chỉ ví mà họ cung cấp. Hiện nay có 2 loại ví tiền ảo:

 • Ví nóng: Luôn được kết nối với internet, dễ dàng giao dịch mọi lúc mọi nơi nhưng tính bảo mật kém. Một số loại ví nóng phổ biến như KeepKey, Trezor, Ledger….
 • Ví lạnh: Tính bảo mật tốt, thích hợp cho lưu trữ Cryptocurrency dài hạn và nó là hình thức lưu trữ ngoại tuyến. Một số loại ví lạnh được ưa chuộng như Blockchain, Jaxx, Exodus, Atomic, ...
Tiền ảo được lưu trữ dưới các ví tiền điện tử
Tiền ảo được lưu trữ dưới các ví tiền điện tử

Ưu nhược điểm của tiền ảo

Ưu điểm

 • Đảm bảo tính công bằng khi giao dịch. Giao dịch được thực hiện thông qua xác tín trực tiếp giữa 2 bên mà không cần thông qua bất kỳ trung gian nào.
 • Thuận tiện giao dịch. Chỉ cần điện thoại có kết nối internet là bạn có thể giao dịch tiền ảo ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào bạn muốn.
 • Nhanh và rẻ: Chuyển tiền xuyên quốc gia nhanh chóng với mức phí rẻ hơn rất nhiều so với hình thức chuyển tiền ngân hàng.
 • Tính bảo mật và an toàn khá cao.

Nhược điểm

 • Tiền ảo Crypto vẫn chưa được chấp nhận nhiều ở các quốc gia.
 • Tiền ảo khá phức tạp để hiểu rõ, hiểu đúng và đầu tư. Vì vậy các Trader mới muốn giao dịch tiền ảo cần phải có thời gian làm quen lâu tìm hiểu khá lâu.
 • Biến động phụ thuộc vào quy luật cung cầu nên dao động giá lớn. Tiền ảo có thể là một khoản đầu tư siêu lợi nhuận và cũng có thể là nơi bạn đốt sạch mọi thứ mình có.

Có nên đầu tư vào tiền ảo không?

Ngày nay, tiền ảo phổ biến rộng rãi và được sử dụng trong cộng đồng những người trẻ rành công nghệ. Thậm chí, rất nhiều ông lớn trong ngành tài chính thế giới cũng đã chấp nhận giao dịch bằng tiền ảo, giúp cho những đồng tiền ảo giá trị cao như Bitcoin hay Ethereum ngày càng mang tính bền vững hơn.

Tiền ảo là một kênh đầu tư rất tốt với biên độ lợi nhuận cao
Tiền ảo là một kênh đầu tư rất tốt với biên độ lợi nhuận cao

Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể đầu tư tiền ảo. Nó sẽ là một sản phẩm tài chính mang lại khoản lợi nhuận kếch xù cho nhà đầu tư. Tuy nhiên tiền ảo cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định, nhà đầu tư cần cân nhắc để tránh rơi vào cái bẫy lừa đảo. Những ai chưa từng biết tiền ảo sẽ rất khó để xác định nên bắt đầu từ đâu. Vì vậy, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sơ lược một vài cách giao dịch đầu tư cùng tiền ảo như sau.

Đầu tư tiền ảo như thế nào?

Có rất nhiều cách để đầu tư tiền ảo. Nhà đầu tư có thể tham gia các giao dịch mua bán, các giao dịch tin tức hoặc chọn cách tự đào tiền ảo để gia tăng ví tiền điện tử của mình.

Với các giao dịch mua bán, nhà đầu tư cần phải kết nối với một sàn giao dịch để thực hiện việc đầu tư cùng Cryptocurrency. Sàn giao dịch sẽ để sẵn giá cho từng loại tiền ảo, giá niêm yết đúng với giá trị tiền ảo tại thời điểm đó. Bạn chỉ cần dùng giá trị tài sản của mình để mua với số lượng quy đổi tương ứng. Sau đó thì đặt lệnh sẵn trong ví của mình để sẵn sàng bán với mức giá kỳ vọng trong tương lai.

Đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn thích hợp cho những người yêu thích tiền ảo nhưng không có thời gian tham gia thị trường. Vì vậy họ chọn cách đầu tư dài hạn với biên độ rủi ro thấp, không qua tâm đến các biến động giá trong thời gian ngắn mà chủ yếu dựa vào xu hướng dài hạn. Ví dụ bạn đầu tư tiền ảo Bitcoin trong vòng 6 tháng. Trong giai đoạn đó, Bitcoin có nhiều giai đoạn lên xuống giá nhưng xu hướng chính sau 6 tháng vẫn là tăng giá thì bạn vẫn có lãi.

Nhà đầu tư có thể chọn cách đầu tư tiền ảo dài hạn
Nhà đầu tư có thể chọn cách đầu tư tiền ảo dài hạn

Dài hạn là phương pháp đầu tư cho tương lai. Bạn mua vào với giá thấp và đợi thị trường có giá tốt đảm bảo sinh lợi và bán ra. Sau đó lại chờ thời điểm thuận lợi để tái đầu tư. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trading, thì đây cũng là cách tốt để kiếm tiền cùng Cryptocurrency.

Đầu tư ngắn hạn

Đầu tư tiền ảo ngắn hạn cũng là cách nhiều người đang làm. Như đã nói tiền ảo có sự biến động giá liên tục, vì vậy Trader có thể tận dụng điểm này để kiếm lợi nhuận. Lúc này, bạn cần có kỹ năng phân tích thị trường để chọn điểm mua thích hợp, đặt điểm dừng lỗ hay chốt lời an toàn và kiếm lợi từ hình thức mua bán này.

Đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng là hình thức đặt lệnh giao dịch và chốt lệnh ngay trong ngày. Mỗi ngày, bạn cần phải dành nhiều thời gian để theo dõi đặt lệnh và chốt gần như ngay lập tức. Thông thường mỗi lệnh giao dịch sẽ mang đến lợi nhuận 0.2%. Nghĩa là nếu bạn dùng 10.000 USD để giao dịch đầu tư lướt sóng thì có thể có lợi nhuận tối đa 200 USD nếu thuận lợi. Mặt khác, sử dụng đòn bẩy cũng có thể tăng lợi nhuận lên tốt hơn, nhưng nó cũng có thể khiến bạn nhanh cháy tài khoản hơn, do đó nên cân nhắc với đòn bẩy và nếu bạn là Trader chưa có kinh nghiệm thì hãy giao dịch từ từ và tập trung tìm hiểu kỹ thuật. Hình thức này phù hợp với những Trader đã có nhiều năm giao dịch trên thị trường tiền điện tử.

Sử dụng máy đào tiền ảo

Chọn hình thức sở hữu tiền ảo bằng việc đào tiền ảo là một trong những cách thức nhanh nhất giúp bạn có được khoản tiền ảo khổng lồ. Thực ra việc đào tiền ảo sẽ thông qua các hệ thống phần mềm phức tạp. Nhà đầu tư sẽ giải các thuật toán đào coin và khi thuật toán được giải, phần thưởng sẽ là số coin tương ứng.

Sử dụng máy đào tiền ảo tốn khá nhiều chi phí đầu tư
Sử dụng máy đào tiền ảo tốn khá nhiều chi phí đầu tư

Hình thức này đòi hỏi bạn phải sở hữu máy đào tiền ảo, chi phí đầu tư ban đầu có thể hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Việc đào tiền ảo cũng sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền điện (ví máy chạy suốt ngày đêm). Vì vậy nó chỉ thực sự thích hợp cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm đào tiền ảo nhiều năm.

Đầu tư theo biến động thị trường thông qua cập nhật tin tức 

Giao dịch thông qua tin tức cũng là một hình thức đầu tư tiền ảo theo kiểu lướt sóng. Tuy nhiên nhà đầu tư cần kết hợp biến động giá với những tin tức thị trường. Thông thường thì giá tiền ảo cũng phụ thuộc nhiều vào các biến động tin tức tài chính, chính trị. Trong đó, có nhiều tin tức ảo được đưa ra với mục tiêu thao túng hoặc làm lũng đoạn thị trường. Chính vì vậy, để giao dịch có lợi nhuận với cách này, Trader cần phải chọn lọc thông tin phù hợp, có khả năng thành hiện thực hay không và giá trị tiền ảo sẽ tăng hay giảm khi tin tức đó xuất hiện. Từ các phân tích kỹ thuật này, Trader sẽ có hướng giao dịch phù hợp nhất.

Đầu tư Cryptocurrency với hợp đồng chênh lệch CFD

Đây là hình thức đầu tư không cần bỏ vốn nhiều, vì bạn sẽ đầu tư với chỉ số chênh lệch tiền ảo, không đầu tư trực tiếp bằng cách mua tiền ảo cụ thể. Cách giao dịch này sử dụng đòn bẩy là chủ yếu để mở một vị thế mua hoặc bán tùy vào việc nhà đầu tư nhận định giá trị Cryptocurrency sẽ tăng hay giảm trong tương lai.

Crypto có hợp pháp ở Việt Nam không?

Có một thực tế là mặc dù thế giới đã xem tiền ảo như một công cụ tài chính hợp pháp, thì Việt Nam vẫn chưa có bất kỳ điều luật hay chính sách nào công nhận sự tồn tại hợp pháp của tiền ảo.

Chính vì vậy, các hình thức thanh toán khác ngoài những hình thức thanh toán liên quan đến tiền thông thường đều bị cấm và được xem là trái pháp luật. Tuy nhiên, cũng không có quy chế nào cấm việc mua bán và trao đổi Cryptocurrency. 

Tiền ảo vẫn chưa được công nhận hợp pháp tại Việt Nam
Tiền ảo vẫn chưa được công nhận hợp pháp tại Việt Nam

Vì vậy, dựa trên nền tảng internet toàn cầu, nhà đầu tư Việt Nam hoàn toàn có thể đầu tư và kiếm lợi nhuận từ tiền ảo. Tuy nhiên nếu không may có rủi ro xảy đến, ví dụ như lừa đảo, thì nhà đầu tư sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo hộ. Vì vậy bạn nên lưu ý vấn đề này để cân nhắc chọn sàn giao dịch uy tín, đảm bảo các quyền lợi đầu tư của mình.

Lừa đảo tiền ảo - vấn nạn của kỷ nguyên số

Các phi vụ lừa đảo đầu tư tiền ảo luôn diễn ra mỗi ngày trên toàn thế giới. Những kẻ xấu lợi dụng tâm lý ưa chuộng khoản lợi nhuận khổng lồ, nhanh chóng của những nhà đầu tư non kinh nghiệm, từ đó hứa hẹn một khoản lãi suất cao trên trời và đưa các Trader này vào tròng. Đây đều là những dự án đầu tư ma và sau khi gom đủ một lượng lớn nhà đầu tư rót tiền vào, kẻ chủ mưu sẽ biến mất lặng lẽ. Có rất nhiều hình thức lừa đảo biến tướng và mô hình Ponzi chính là một trò lửa đảo tài chính điển hình nhất. Chúng tôi đã có bài viết về chuyên mục này, các bạn có thể cập nhật để tìm hiểu sâu hơn. 

Những câu hỏi thường gặp

Dưới đây, chúng tôi xin giải đáp các thắc mắc thường gặp về tiền ảo.

Kết luận

Thị trường tài chính toàn cầu đã ghi nhận rất nhiều đợt khủng hoảng. Khi đó, kể cả hệ thống ngân hàng lớn cũng sụp đổ và ảnh hưởng không nhỏ đến người dân cũng như các nhà đầu tư. Do đó, tiền ảo với giao dịch ngang hàng không phụ thuộc vào bên thứ 3 đang dần mở ra một tương lai mới, hứa hẹn sự bền vững lâu dài và đưa thế giới bước vào xu hướng mới hơn. Vì vậy, đầu tư tiền ảo Cryptocurrency tính đến thời điểm hiện tại vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng và bất cứ ai đam mê cùng tiền ảo Crypto đều có thể kiếm lời, làm giàu cùng việc đầu tư vào nó. Chúc các bạn thành công!

Bài viết bởi Vương Anh Quân
Chào mừng bạn đến với Kichtran.com. Đây là nơi mà Quân và team tập trung vào việc cung cấp kiến thức, thông tin mới nhất về đầu tư nói chung và đầu tư ngoại hối Forex nói riêng. Ngoài ra, mình là một người yêu thích viết lách, công nghệ. Hy vọng lớn nhất với blog này của Quân là có thể giúp đỡ được bạn trong quá trình tìm hiểu và đầu tư tài chính một cách chính xác, vui vẻ nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

crossmenu