Dogecoin Là Gì?

Bài viết bởi Vương Anh Quân ngày Tháng Năm 29, 2021

Từ năm 2013, Dogecoin là một loại tiền tệ mã hóa đã có mặt trên thị trường và để lại không ít dấu ấn đặc biệt. Dogecoin hiện đang được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết "Dogecoin là gì?", "Giá trị của Dogecoin là gì?, "Định hướng phát triển của Dogecoin ra sao?" Tất cả những hiểu biết cơ bản nhất về loại tiền mã hóa này sẽ có trong bài viết dưới đây của team Kịch Trần!

Dogecoin là gì?

Có mặt trên thị trường từ năm 2013, đồng Dogecoin được xem là phiên bản nhái của Bitcoin. Dogecoin hay còn gọi là đồng DOGE, được ký hiệu bằng D. Vậy Dogecoin là gì? Đây là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân quyền và được xây dựng dựa trên mã nguồn của Litecoin. Thực tế thì Dogecoin ít được dùng trong giao dịch mua bán mà được dùng chủ yếu để tặng online cho những ai chia sẻ những câu chuyện, tin tức thú vị và hữu ích trên mạng internet. Loại tiền này cho phép bạn có thể dễ dàng gửi tiền trực tuyến được.

Dogecoin là gì?
Dogecoin là gì?

Thiết kế của Dogecoin khá độc đáo và bắt mắt, với ý tưởng được lấy từ Meme Doge đã từng gây bão trên Internet năm 2013. Meme gốc là hình ảnh của một chú chó Shiba với phần chữ viết bằng font Comic Sans.

Tốc độ tạo xu ban đầu của đồng tiền này nhanh hơn hẳn các loại tiền kỹ thuật số khác. Cuối năm 2014, trên thị trường đã có khoảng 100 tỉ xu được lưu hành. Và cứ mỗi năm, 5,2 tỷ xu đã được tạo ra. Mặc dù hiện nay đồng tiền này ít có ứng dụng thương mại nhưng Dogecoin vẫn được xếp hạng là một trong các loại đồng coin phổ biến nhất trên thị trường tiền kỹ thuật số.

Sau khi đã biết Dogecoin là gì, chắc hẳn bạn đang quan tâm đến ai là người sáng lập ra Dogecoin phải không? Billy Markus là một lập trình viên và cũng là một cựu kỹ sư từng làm việc tại IBM, ở Portland, Oregon. Thời gian đầu, ông đang thử nghiệm loại tiền kỹ thuật số khác mang tên “Bells” và hy vọng loại tiền này sẽ vươn tới những nhóm người dùng khác, ngoài các nhà đầu tư đã tạo ra nền kinh tế của Bitcoin. Cũng trong thời điểm này, bạn của ông có tên Jackson Palmer đã nghĩ ra ý tưởng về Dogecoin. Chính Palmer là người đã mua tên miền dogecoin.com và Markus là người hoàn thành ví Dogecoin dựa trên nền tảng Litecoin. Ban đầu, mạng lưới Dogecoin có giới hạn 100 tỷ coin. Palmer đã từng tuyên bố, Dogecoin là một loại tiền kỹ thuật số mà không chỉ để mua vào như một khoản đầu tư mà còn để giao dịch dưới dạng tiền tệ.

Ngay khi ra mắt, các tin tức về Dogecoin đã nhanh chóng lan tỏa và thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông xã hội. Và rất nhanh chóng, chỉ trong vài tháng, Dogecoin đã đạt được mức vốn hóa thị trường lên tới hàng triệu đô la.

Trong suốt 7 năm, Dogecoin đã xây dựng cho mình được một cộng đồng người dùng phong phú và rộng lớn. Đồng tiền này dần trở thành một công cụ tiền “boa” của những người sử dụng Internet với nhau và đặc biệt là Dogecoin hoàn toàn không bị giới hạn về số lượng phát hành.

Đặc điểm của Dogecoin là gì?

Hãy tìm hiểu về những đặc điểm thú vị của Dogecoin
Hãy tìm hiểu về những đặc điểm thú vị của Dogecoin

Sau khi đã biết Dogecoin là gì, bạn cũng cần biết được những đặc điểm của đồng tiền kỹ thuật số này. Được xây dựng dựa trên Litecoin nên khi Litecoin có thay đổi và cập nhật thì Dogecoin cũng sẽ thay đổi và cập nhật theo. Hiện nay, Dogecoin có giá trị ở mức thấp với phí giao dịch rất nhỏ. Nó vẫn đang được định hướng để có thể trở thành một loại tiền điện tử được sử dụng một cách thường xuyên chứ không chỉ là một đồng coin để đầu tư. Bởi vậy, Dogecoin đã và đang trở thành một loại đồng xu phổ biến nhất để tạo cộng đồng trên Internet lớn mạnh chẳng kém gì Bitcoin và nó vẫn kiên định mục tiêu hướng tới như một dạng “tiền tệ Internet”.

Cũng giống như các loại tiền mã hóa đầu đời khác, khi được sinh ra, Dogecoin nhằm giúp người dùng thực hiện các giao dịch trên blockchain. Ví dụ, bạn muốn cho ai đó 10 xu để đổi lại một lợi ích nào đó, chẳng hạn như để họ đưa nhận xét tốt về bạn trên Reddit, giá trị 10 xu này nếu được quy đổi thành Bitcoin thì sẽ được 0,000006 BTC. Tuy nhiên, 10 xu này có thể chuyển đổi thành 6.02 Dogecoin. Rõ ràng, tỷ lệ chuyển đổi này dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, các giao dịch trên Dogecoin nhanh và rẻ hơn nhiều so với Bitcoin. Bởi vậy, Dogecoin đã nhanh chóng trở thành loại đồng tiền phổ biến nhất được sử dụng trong trường hợp cần thưởng cho người khác nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng. Cũng chính vì vậy mà những người sử dụng Reddit và Twitter đã tận dụng từng lượng nhỏ Dogecoin khác nhau cho các nội dung giải trí.

Dogecoin là gì mà nổi bật hơn hẳn các loại đồng tiền khác? Có lẽ là bởi cộng đồng của nó rất thân thiện và rộng lớn. Cộng đồng này được gọi là “Shibes” và có gần 100.000 người đăng ký và nhận mức lợi ích như nhau.

Một cộng đồng Dogecoin lành mạnh và khác biệt

Dogecoin có một cộng đồng rất khác biệt
Dogecoin có một cộng đồng rất khác biệt

Hiện nay, có một thách thức lớn mà Dogecoin phải đối mặt là không phát hành một bản cập nhật nào trong suốt hơn 2 năm. Tuy vậy, giá Dogecoin vẫn tiếp tục tăng trưởng. Cộng đồng Dogecoin rất lạc quan về vị trí của đồng tiền này trong thời gian tới mặc dù hơn 2 năm mà không có một bản cập nhật nào.

Trước đó, đồng Dogecoin đã từng có thời điểm cạnh tranh trực tiếp và mạnh mẽ với những “ông lớn” tiền số. Còn hiện nay, Dogecoin là gì? Nó cũng nằm trong top 10 đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường. Mức giá token rất cao của đồng tiền này đã từng là tâm điểm chú ý của rất nhiều người. Và cũng chính cộng đồng Dogecoin đã làm cho đồng tiền này trở nên rất khác biệt. Đây được xem là một cộng đồng lành mạnh nhất khi nhìn thẳng vào sự thật rằng đồng tiền của mình không có tiềm năng có thể thay đổi thế giới như Bitcoin và cũng chẳng hề có nền tảng công nghệ sâu rộng như Ethereum. Dogecoin cũng hoàn toàn không có nguồn lực tài chính mạnh để có thể phát triển cao hơn như đồng DOT hay DeFi. Tuy nhiên, Dogecoin lại hơn hẳn những đồng tiền tiềm năng kia bởi Dogecoin có hai chữ “Cộng đồng” rất mạnh.

Những người đến với Dogecoin có điểm chung là có lòng tốt, có chung sự quan tâm đến công nghệ, và lại có chút hài hước khi cùng yêu thích hình ảnh con chó. Cộng đồng này đã làm nhiều dự án tốt đẹp như dự án dành tặng tất cho những người vô gia cư chẳng hạn. Cộng đồng này có một niềm tin là sẽ ứng dụng crypto vào những điều tốt đẹp. Những điều tốt đó không đơn giản chỉ là những công việc từ thiện mà đó còn là giúp thế giới phổ cập về crypto và giúp mọi người có thể hiện thực hóa thứ mà blockchain đang cố gắng mang lại.

Tuy vậy, thời gian qua, cộng đồng Dogecoin có một sự xáo trộn không hề nhẹ. Giá Dogecoin tăng mạnh cũng đã kéo theo không ít hệ lụy như làn sóng đầu cơ vào subreddit Dogecoin, làm cho nó mất đi bản sắc cộng đồng của mình.

Những dấu ấn lịch sử ấn tượng của Dogecoin

Dogecoin có những câu chuyện lịch sử rất ấn tượng
Dogecoin có những câu chuyện lịch sử rất ấn tượng

Nhiều người không chỉ quan tâm đến Dogecoin là gì mà còn đặc biệt quan tâm đến cộng đồng Dogecoin bởi cộng đồng này có rất nhiều đóng góp từ thiện ấn tượng và tạo được tiếng vang lớn. Những nhà tạo nội dung đã được boa một lượng nhỏ tiền Dogecoin thông qua các trang như Reddit. Năm 2014, cộng đồng này đã kêu gọi được 1 lượng Dogecoin trị giá hơn 30.000 đô la và giúp cho đội tuyển đua xe trượt tuyết Jamaica có thể tham dự được Thế vận hội mùa đông Sochi vì đội tuyển này không có đủ kinh phí để tới Nga tham gia sự kiện.

Đáng chú ý, năm 2020, giá của Dogecoin tăng mạnh nhờ một video được lan truyền trên TikTok kêu gọi mua Dogecoin và khẳng định ai mua loại tiền này sẽ đều trở nên giàu có. Khi cơn sốt diễn ra, giá của Dogecoin đã tăng hơn 2,5 lần so với tuần trước đó.

Cách thức hoạt động của Dogecoin như thế nào?

Không phải ai cũng biết Dogecoin hoạt động như thế nào?
Không phải ai cũng biết Dogecoin hoạt động như thế nào?

Không chỉ cần biết Dogecoin là gì, bạn cũng cần biết cách thức hoạt động của Dogecoin như thế nào. Trên thực tế, mặc dù Dogecoin được tạo ra từ một nhánh của Litecoin, gọi là Luckycoin, nhưng Dogecoin đã có những thay đổi đáng kể về cách thức hoạt động. Theo đó, nó hoạt động dựa trên mã hóa mật khẩu công cộng. Mỗi một địa chỉ giao dịch Dogecoin sẽ được cấp một mật khẩu cá nhân và một mật khẩu công cộng. Và quan trọng là chỉ có mật khẩu cá nhân đó mới có thể giải mã được các dữ liệu mã hóa mà đi kèm cùng với mật khẩu công cộng. Bởi vậy, các giao dịch luôn đảm bảo được độ an toàn tuyệt đối, thậm chí kể cả khi mật khẩu công cộng được chia sẻ rộng rãi.

Dogecoin sử dụng blockchain và những người tham gia có thể cài đặt phần mềm mã nguồn mở vào máy, họ sẽ đóng vai trò là full nodes. Có thể nói, hệ thống này không có quản trị viên điều hành và hoạt động phi tập trung. Những người dùng sẽ thông tin trực tiếp cho nhau dựa trên công nghệ mật mã để biết xem người dùng ngang hàng có hành vi trung thực hay không.

Dogecoin là gì? Đây là một hậu duệ của Litecoin và nó tiếp tục kế thừa thuật toán Scrypt. Để bảo mật hơn, Degecoin sử dụng mô hình khai thác kết hợp, nghĩa là những người khai thác Litecoin hoàn toàn có thể đồng thời kiếm được đồng Dogecoin. Việc khai thác Dogecoin đặt ra mục tiêu thời gian khối là một phút. Phần thưởng khối là 10.00 Dogecoin. Ngoài ra, không có tổng cung tối đa. Nhiều người đánh giá rằng việc gỡ bỏ giới hạn này được xem là một lựa chọn tốt, khuyến khích việc tiêu dùng tiền mã hóa và tránh tình trạng những người tham gia sớm có thể thu lợi bất hợp lý.

Có thể kiếm Dogecoin bằng cách nào?

Cách kiếm tiền Dogecoin như thế nào
Cách kiếm tiền Dogecoin như thế nào

Sau khi đã hiểu Dogecoin là gì, cách thức hoạt động của nó ra sao, bạn cũng cần biết cách kiếm Dogecoin như thế nào. Để kiếm được Dogecoin, bạn có thể sử dụng nhiều cách. Chẳng hạn, bạn có thể tự khai thác hoặc chấp nhận việc thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng đồng Dogecoin. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn có thể mua Dogecoin trên các sàn giao dịch tiền mã hóa là nhanh nhất. Trước hết, bạn cần phải mua đồng Bitcoin hoặc một đồng Coin phổ biến nào khác rồi mới dùng nó để mua Dogecoin.

Khi đã sở hữu Dogecoin, bạn có thể sử dụng nó như mọi loại tiền mã hóa khác. Bạn có thể giữ nó dài hạn trong ví cứng hoặc mua hàng hóa, thưởng cho người khác, giao dịch với các đồng tiền mã hóa khác…

Có thể mua bán Dogecoin ở đâu?

Hiện nay, đồng tiền ảo Dogecoin đang rất phổ biến dù không được đánh giá cao về công nghệ. Có nhiều sàn giao dịch đã niêm yết Dogecoin trên thế giới như Binance, Paribu, Poloniex, Upbit, Crex24, Indodax, Coinsbit, Coindeal, TradeOgre, BigONE, STEX,… Binance đang là sàn sở hữu khối lượng giao dịch đồng Dogecoin lớn nhất.

Có nên đầu tư vào Dogecoin hay không?

Hiểu Dogecoin là gì nhưng liệu bạn có nên đầu tư vào Dogecoin hay không? Đầu tư vào Dogecoin hiện nay chưa có ứng dụng gì hữu ích và thực tế, bạn có thể sẽ thu được lợi nhuận khổng lồ hoặc thua lỗ. Vì thế, bạn nên coi đây là một loại tiền để giao dịch thường xuyên hơn là một loại tài sản để đầu tư đầu cơ.

Tuy nhiên, đồng tiền này có sự tăng trưởng rất đáng kể kể từ khi ra đời và cũng là một đồng coin tiềm năng bạn có thể thử.

Hãy tìm hiểu thật kỹ về Dogecoin nhé!
Hãy tìm hiểu thật kỹ về Dogecoin nhé!

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là 10 câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến Dogecoin, bạn có thể tham khảo.

Kết luận

Từ khi có mặt trên thị trường cho đến nay, Dogecoin đã và đang khẳng định vị thế là một loại đồng xu phổ biến nhất. Hướng tới mục tiêu trở thành một dạng “tiền tệ Internet”, Dogecoin vẫn đang có sự tăng trưởng đáng kể và là đồng coin rất tiềm năng. Những chia sẻ trên đây về Dogecoin hy vọng đã thực sự hữu ích cho bạn. Chúc bạn có những quyết định đầu tư thông minh nhất!

Bài viết bởi Vương Anh Quân
Chào mừng bạn đến với Kichtran.com. Đây là nơi mà Quân và team tập trung vào việc cung cấp kiến thức, thông tin mới nhất về đầu tư nói chung và đầu tư ngoại hối Forex nói riêng. Ngoài ra, mình là một người yêu thích viết lách, công nghệ. Hy vọng lớn nhất với blog này của Quân là có thể giúp đỡ được bạn trong quá trình tìm hiểu và đầu tư tài chính một cách chính xác, vui vẻ nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

crossmenu