Ethereum Là Gì?

Bài viết bởi Vương Anh Quân ngày Tháng Sáu 16, 2021

Bên cạnh Bitcoin, Ethereum là đồng tiền ảo lớn nhất nhì thế giới hiện nay. Ngày 10/5 vừa qua, Ethereum đã vượt qua mốc 4.000 USD và từ đầu năm cho đến nay, Ethereum đã tăng hơn 450%. Bạn đã thực sự biết Ethereum là gì, cách thức hoạt động của nó ra sao, khác biệt gì so với Bitcoin và làm thế nào để sở hữu được chúng chưa? Bài viết dưới đây của team Kịch Trần sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin liên quan đến Ethereum.

Ethereum là gì?

Ethereum được phát hành vào năm 2013. Nó còn được gọi là Bitcoin 2.0. Đây là đồng tiền điện tử phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau Bitcoin. Ethereum là một nền tảng điện toán phân tán chuỗi khối, nó được chạy trên công nghệ Blockchain, nhờ việc sử dụng chức năng đặc biệt là hợp đồng thông minh, trong tiếng Anh gọi là Smart Contract.

Ethereum là gì?
Ethereum là gì?

Để thực hiện các giao dịch và hợp đồng mạng ngang hàng, Ethereum thực hiện thông qua một đơn vị tiền điện tử là Ether (viết tắt là ETH). Hiện nay, Ethereum được đánh giá là một nền tảng ứng dụng rất hữu ích. Nó có khả năng tự tạo ra hệ sinh thái tài chính phân tán cho riêng nó mà thôi.

Ai là người sáng lập ra Ethereum?

Từ năm 2008, cuốn sách trắng Bitcoin do một nhóm các nhà phát triển có bút danh Satoshi Nakamoto đã được xuất bản. Cuốn sách này đã góp phần làm thay đổi bối cảnh của tiền mã hóa. Sau đó vài năm, Vitalik Buterin – một lập trình viên trẻ tuổi đã đưa ý tưởng này đi xa hơn và đã được áp dụng vào Ethereum. Trong bài đăng của mình trên blog vào năm 2013, Vitalik Buterin đã mô tả ý tưởng về một dạng máy tính phi tập trung có thể chạy mọi loại ứng dụng.

Ethereum được ra đời với mong muốn tạo ra một loại coin giúp khắc phục những điểm chưa tốt của Bitcoin. Đồng thời , Ethereum còn nhằm mục đích tìm hiểu xem liệu công nghệ blockchain có thể được sử dụng ra ngoài các giới hạn theo thiết kế chủ ý của Bitcoin hay không.

Tìm hiểu cách thức hoạt động của Ethereum

Sở hữu nhiều tính năng độc đáo, Ethereum mang đến cho người sử dụng nhiều trải nghiệm tuyệt vời, có thể khai thác ETH thông qua đơn vị tiền tệ Ether. Tất cả các hợp đồng thông minh, số dư tài khoản hiện tại sẽ đều được cập nhật liên tục và được ghi lại bằng hình ảnh khi bạn tiến hành một giao dịch. Những căn cứ này sẽ giúp người dùng có thể tìm lại thông tin của mình một cách đơn giản, dễ dàng, tiện ích. Bởi vậy, Ethereum đã từng được ví von như một cỗ máy có thể ghi lại tất cả các trạng thái hoạt động của mình.

Ethereum sở hữu nhiều tính năng độc đáo
Ethereum sở hữu nhiều tính năng độc đáo

Cũng giống như các loại tiền điện tử khác, Ethereum được hoạt động dựa trên cơ sở mạng Blockchain. Về cơ bản, blockchain Ethereum là một máy ghi trạng thái dựa trên giao dịch. Blockchain này như một sổ cái, ghi lại và xác minh tất cả các giao dịch. Các giao dịch của Ethereum sẽ được nhóm thành các khối. Mỗi một khối lại chứa một loạt giao dịch và mỗi khối sẽ được kết nối với khối trước đó. Muốn chuyển đổi từ trạng thái này sang trạng thái tiếp theo, giao dịch đó phải là giao dịch hợp lệ. Theo đó, nó phải trải qua một quá trình xác nhận hay còn gọi là quá trình khai thác. Lúc này, nhóm các node (máy tính) sử dụng tài nguyên tính toán để tạo ra một khối các giao dịch hợp lệ. Để quá trình xác nhận được thực hiện, cần có một người khai thác cung cấp các bằng chứng toán học hay bằng chứng công việc. Cứ khi nào một người khai thác chứng minh một khối thì token Ether sẽ được tạo và trao thưởng. Các token này được gọi là Ether (ETH).

Ưu điểm của Ethereum là gì?

Ethereum sở hữu nhiều ưu điểm khiến các nhà đầu tư khó có thể bỏ qua.

Ethereum sở hữu khá nhiều ưu điểm
Ethereum sở hữu khá nhiều ưu điểm
  • Ethereum đang phát triển nhanh chóng: Ethereum là một mạng lưới đã có thời gian thử nghiệm qua nhiều năm hoạt động với hàng tỷ giá trị giao dịch. Hiện nay, Ethereum có một cộng đồng toàn cầu rất lớn. Hệ sinh thái Ethereum được đánh giá là quy mô nhất trong lĩnh vực blockchain và tiền điện tử cryptocurrency.
  • Sở hữu nhiều chức năng: Ethereum không chỉ được sử dụng như một loại tiền kỹ thuật số mà còn được dùng để xử lý những loại giao dịch tài chính khác. Ngoài ra, Ethereum còn thực hiện những hợp đồng thông minh có khả năng lưu trữ dữ liệu cho các ứng dụng của bên thứ ba.
  • Luôn luôn cải thiện, đổi mới: Ethereum có một cộng đồng lớn các nhà phát triển. Họ luôn không ngừng nỗ lực tìm kiếm những cách mới để cải thiện mạng, đồng thời mong muốn Ethereum sẽ phát triển các ứng dụng mới. Ethereum đang dần trở thành blockchain yêu thích cho các ứng dụng phi tập trung mới.
  • Bỏ qua trung gian: Ethereum sở hữu ưu điểm nổi bật là cho phép người dùng bỏ qua trung gian bên thứ ba. Bởi vậy, nó không cần luật sư viết và diễn giải hợp đồng, cũng không cần ngân hàng làm đơn vị trung gian cho những giao dịch tài chính hoặc các dịch vụ lưu trữ web của bên thứ ba.

Đâu là nhược điểm của Ethereum?

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nhưng Ethereum vẫn tồn tại một số nhược điểm.

  • Chi phí giao dịch tăng: Ethereum ngày càng phổ biến khiến chi phí giao dịch ngày càng tăng hơn. Vào tháng 2 năm 2021, mức phí giao dịch Ethereum (còn gọi là gas) đạt mức kỷ lục $23 cho mỗi giao dịch.
  • Tiềm năng lạm phát tiền điện tử: Hiện nay, Ethereum không có giới hạn trọn đời về số lượng coin tiềm năng. Bởi vậy, hoạt động của Ethereum có thể sẽ giống như đồng đô la hơn và khiến nó không được đánh giá cao như Bitcoin, vì Bitcoin luôn có giới hạn nghiêm ngặt về số lượng coin.
  • Chưa xác định được tương lai: Ethereum được tiếp tục phát triển, cải tiến không ngừng để mang đến các chức năng mới với hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, sẽ không có gì chắc chắn cho các ứng dụng và giao dịch hiện tại, cần phải nhiều quá trình xác thực mới.

Giữa Bitcoin và Ethereum có gì khác biệt?

Hiện nay, Bitcoin và Ethereum được xem như hai loại đồng tiền ảo lớn nhất thế giới. Và điểm khác biệt lớn nhất giữa chúng chính là mục đích sử dụng và công nghệ của cúng. Nếu như Ethereum được tạo ra với mục tiêu trở thành nền tảng cho việc phát triển các Hợp đồng thông minh thì Bitcoin được sinh ra cùng với mục đích trở thành một phương tiện thanh toán và là nơi để lưu trữ giá trị.

Bitcoin và Ethereum có gì khác biệt?
Bitcoin và Ethereum có gì khác biệt?

Về tính năng, các tính năng của Bitcoin khó có thể so sánh được với Ethereum. Nếu như Ethereum giống như một chiếc điện thoại thông minh, sở hữu nhiều ứng dụng thì Bitcoin chỉ như một chiếc máy tính bỏ túi, chỉ có thể làm tốt một việc mà thôi.

Bitcoin được hiểu một cách đơn giản là một mạng lưới thanh toán, giữa hai người bất kỳ mọi nơi đều có thể chuyển giao giá trị cho nhau. Bitcoin hiện đang được sử dụng như tài sản đầu tư. Mặt khác, Ethereum lại nhằm mục đích tạo ra hạ tầng cho một mạng Internet và không thuộc về thẩm quyền đơn lẻ của bất kỳ ai.

Cách thức để có được tiền ảo Ethereum

Hiện nay, để sở hữu Ethereum, người dùng có thể có 3 cách:

Mua Ethereum

Đây là cách nhanh và đơn giản nhất để sở hữu Ethereum. Người dùng có thể bỏ tiền ra để mua Ethereum trên các sàn giao dịch, các chợ ở trên mạng.

Đào Ethereum

Thông qua máy tính hoặc điện thoại, người dùng có thể đào được Ethereum. Tuy nhiên, việc đào Ethereum đòi hỏi người đào phải có nhiều kiến thức về kỹ thuật thì mới có thể thực hiện được. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải đầu tư một số tiền không nhỏ để mua máy đào Ethereum.

Kiếm Ethereum miễn phí

Người dùng cũng có thể sở hữu Ethereum bằng cách kiếm Ethereum miễn phí nhờ việc chơi các trò chơi, hoặc người dùng cũng có thể click vào các quảng cáo có hỗ trợ tặng thưởng Ethereum. Đây được xem là cách đơn giản được nhiều người dùng áp dụng vào những thời điểm rảnh rỗi. Tuy nhiên, cách kiếm Ethereum này sẽ không kiếm được nhiều Ethereum.

Liệu có nên đầu tư vào Ethereum hay không?

Hiện nay, đánh giá tổng thể thị trường điện tử, Ethereum đang được đánh giá là một nơi tiềm năng để đầu tư trong tương lai. Ethereum được xem là một đồng coin sở hữu giá khá ổn định bởi công nghệ mà nó sở hữu khá ưu việt. Bởi vậy, đầu tư vào Ethereum được xem là hoàn toàn khả thi.

Liệu có nên đầu tư vào Ethereum là băn khoăn của nhiều người
Liệu có nên đầu tư vào Ethereum là băn khoăn của nhiều người

Tuy nhiên, đầu tư vào Ethereum cũng vẫn rủi ro khi nó biến động về giá. Điều đáng mừng là Ethereum có sự biến động về giá ít hơn so với các loại coin nhỏ khác. Bởi vậy, nếu quyết định đầu tư vào Ethereum, bạn cần tìm hiểu kỹ và làm quen với nó, biết cách tính toán, chọn lựa, đánh giá và phán đoán được khả năng sinh lời.

Hiện nay, Ethereum được xem là có nền tảng phát triển cho nhiều loại đồng coin và các loại token khác Vì thế, Blockchain của Ethereum cũng đã và đang được một số thương hiệu lớn trên thế giới sử dụng như Microsoft chẳng hạn.

Thêm một yếu tố nữa giúp bạn đưa ra quyết định xem có nên đầu tư vào Ethereum hay không, đó là đội ngũ phát triern của Ethereum luôn không ngừng hoàn thiện nền tảng nên bạn có thể đặt niềm tin vào đồng tiền có khả năng sinh lời hiệu quả này.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là top 10 câu hỏi rất hay gặp khi nhắc đến Ethereum:

Kết luận

Bạn có thể cân nhắc đầu tư Ethereum vì những ưu điểm của nó
Bạn có thể cân nhắc đầu tư Ethereum vì những ưu điểm của nó

Ngày nay, số người sử dụng các ứng dụng mà được phân phối của Ethereum đang ngày càng tăng lên. Nhu cầu về ETH cũng đang tăng dần. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc để đầu tư vào Ethereum bởi nó có giá trị và sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi Ethereum được chuyển sang giao thức mới.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện việc đầu tư vào Ethereum, hãy cân nhắc các rủi ro tiềm ẩn và đảm bảo bạn có đủ khả năng để xoay xở trong mọi tình huống.

Hy vọng rằng bài viết Ethereum là gì này đã giúp bạn có được cái nhìn đầy đủ về ETH. Chúc bạn thành công với Ethereum!

Bài viết bởi Vương Anh Quân
Chào mừng bạn đến với Kichtran.com. Đây là nơi mà Quân và team tập trung vào việc cung cấp kiến thức, thông tin mới nhất về đầu tư nói chung và đầu tư ngoại hối Forex nói riêng. Ngoài ra, mình là một người yêu thích viết lách, công nghệ. Hy vọng lớn nhất với blog này của Quân là có thể giúp đỡ được bạn trong quá trình tìm hiểu và đầu tư tài chính một cách chính xác, vui vẻ nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

crossmenu