USDT Là Gì?

Bài viết bởi Vương Anh Quân ngày Tháng Năm 24, 2021

USDT – một loại tiền tệ phổ biến nhất mà Tether sử dụng đang được xem là một trong những đồng Stable Coin phổ biến nhất. Vậy thực chất USDT là gì? Nó giúp ích gì cho người chơi tiền ảo? Các ứng dụng của nó ra sao? Tất tần tật những thông tin cần biết về USDT sẽ có trong bài viết dưới đây.

Stable Coin là gì?

Trước khi tìm hiểu USDT là gì, có lẽ bạn cần hiểu một chút về Stable Coin, bởi USDT đang được xếp vào một trong những loại Stable Coin phổ biến nhất hiện nay. Stable Coin là một loại tiền điện tử mà nó gắn với tiền tệ fiat (chẳng hạn như USD hay Euro…). Stable Coin được phát hành do các công ty tập trung và không phụ thuộc vào bất kỳ ngân hàng trung ương nào cả. Loại tiền điện tử này còn cho phép các sàn giao dịch Forex trading tạo ra các cặp tiền tệ mang giá trị tương đương với giá trị của các cặp tiền tệ fiat mà không thực sự chấp nhận fiat.

Thông thường, một tiền ảo được xem là Stable Coin sẽ phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố, từ tính ổn định giá cho tới tính phi tập trung, bảo mật cao và phải có khả năng mở rộng.

Tether (USDT) là gì?

Không phải ai cũng biết Tether (USDT) là gì?
Không phải ai cũng biết Tether (USDT) là gì?

Tether hay USDT là gì? Tether là một loại tài sản Cryptocurrency của Blockchain Bitcoin bằng giao thức lớp Omni. Đây là lớp phần mềm được xây dựng trên cùng của Blockchain Bitcoin, được xem là nền tảng để thực hiện các giao dịch về tài sản hay đơn vị tiền kỹ thuật số. Tether (USDT) là một loại tiền điện tử, tài sản thế chấp của loại tiền này chính là USD. Chẳng hạn, thay vì bạn sở hữu tiền mặt thì bạn có thể sở hữu crytocurrency thay thế. Nếu bạn có 1 USDT thì sẽ có $1 tiền mặt và số tiền này được lưu trữ trên quỹ Tether Limmited.

Tether được ra mắt vào năm 2014 bởi công ty Tether Limited. Sự ra đời của loại tiền ảo này giúp cho việc trao đổi các đồng tiền điện tử và tiền tệ fiat trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Loại tiền tệ phổ biến nhất mà Tether sử dụng là đô la Mỹ - USDT. Về cơ bản, 1 USDT là một đô là tiền điện tử dự kiến duy trì, nó tương đương với 1 USD. Mỗi đơn vị USDT sẽ được hỗ trợ bởi một USD tại Cục dự trữ Tether Limited.

USDT có thể được lưu trữ, chuyển và chi tiêu giống như Bitcoin và bất cứ đồng tiền ảo cryptocurrency nào khác. Có thể nói, USDT đã mang đến cho người sử dụng thêm một sự lựa chọn Bitcoin ổn định, mang đến một giải pháp để thay thế cho việc kiểm trao, trao đổi ví tiền hiện không đáng tin cậy. Bằng quy trình chứng minh khả năng dự trữ, USDT đã cung cấp phương án thay cho phương pháp chứng minh năng lực thanh toán.

Ngoài ra, dựa trên những công cụ được sử dụng tại Omnichest.info, người dùng có thể dễ dàng kiểm tra được số tiền USDT trong lưu thông trên blockchain Bitcoin. Số USD trong lưu thông luôn phải tương ứng với số tiền USD ở trong tài khoản ngân hàng đã được Tether Limited dùng để nhận và thanh toán tiền tệ cho người mua.

Cách thức hoạt động của USDT

Sau khi đã hiểu USDT là gì, bạn cần biết cách thức hoạt động của nó. Xét về mặt kỹ thuật, Tether (USDT) hoạt động dựa trên nền tảng Omni Platform. Khi ai đó mua, Tether sẽ sản sinh ra một số USDT tương đương với số tiền bằng đô la Mỹ mà bạn mua theo tỷ lệ cứ 1 USDT = 1 USD. Còn khi có giao dịch bán, Tether sẽ hủy đi số tiền USDT tương ứng ở trên hệ thống, số tiền đó bằng đúng với số tiền USD mà bạn muốn bán. Nhờ vậy, cách thức hoạt động này luôn đảm bảo rằng tổng số Tether được lưu hành trên thị trường luôn luôn bằng với số tiền USD thực tế đang được ký gửi ở trong hệ thống.

USDT có cách thức hoạt động như thế nào?
USDT có cách thức hoạt động như thế nào?

Có thể chi tiết hóa các bước hoạt động của USDT thành 5 bước như sau:

  • Bước 1: Bạn tiến hành mua đồng USDT bằng tiền mặt.
  • Bước 2:  Lúc này, Tether sẽ xuất hiện 1 Token tương ứng. Theo đó, đồng USDT mà bạn mua sẽ được có giá trị ngang với 1 USD mà bạn mua.
  • Bước 3: Bạn có thể thực hiện các giao dịch trao đổi mua, bán thoải mái.
  • Bước 4: Nếu bạn không muốn giao dịch nữa, bạn có thể thực hiện bán đồng USDT cho Tether và rút về tài khoản tiền thật, hoặc bạn cũng có thể rao bán cho một ai đó hoặc bán trên 1 sàn giao dịch nào đó.
  • Bước 5: Khi bạn muốn bán đồng USDT của mình cho Tether thì Tether sẽ thanh toán cho bạn. Đồng thời, Token đó sẽ bị hủy vĩnh viễn.

Các tính năng đặc biệt của Tether (USDT)

USDT sở hữu nhiều ưu điểm đáng kể so với các tiền điện tử khác
USDT sở hữu nhiều ưu điểm đáng kể so với các tiền điện tử khác

Biến động giá của các loại tiền điện tử luôn là cơ hội để cộng đồng các nhà đầu tư tiền điện tử kiếm lời. Bởi vậy, những loại đồng tiền mà có biên độ dao động giá càng lớn thì sẽ được nhiều người yêu thích hơn. Thế nhưng Tether hay USDT là gì? Tether là một đồng tiền được xem là đồng tiền duy trì giá, nghĩa là sẽ không có hiện tượng bơm thổi giá. Vì thế, việc sở hữu các đồng tiền Tether tương tự như việc gửi tiền vào các ngân hàng mà mức lãi suất chỉ là 0%. Do đó, sở hữu Tether đối với nhiều người là việc làm không mang giá trị về mặt đầu tư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bạn là nhà giao dịch tiền điện tử, Tether sẽ là một loại tiền vô cùng hữu ích và là giải pháp lựa chọn thông minh thay thế cho tiền tệ fiat. Vậy đâu là những tính năng và lợi ích mà Tether mang lại?

Trước hết, tính ổn định của Tether làm cho người dùng có nhiều lợi ích từ giao dịch tiền điện tử. Tether được các ngân hàng trong thế giới thực hỗ trợ nên nó không chịu sự biến động của tiền điện tử mặc dù thị trường tiền điện tử là thị trường ẩn chứa nhiều cơ hội nhưng cũng đầy rủi ro. Chẳng hạn, trong một chu kỳ khi giá của các đồng tiền như ETH hay BTC đang tăng, giảm khó đoán, bạn chưa biết phải thực hiện giao dịch như thế nào. Lúc này, bạn cần phải quy đổi giá trị của các đồng tiền đó về một loại tiền tệ ổn định rồi tiếp tục chờ để vào lệnh ở một thời điểm thích hợp. Và USDT sẽ là loại tiền tệ cứu cánh không thể phù hợp hơn. Giá trị của USDT không đổi nên bạn sẽ không bị mất giá trị nắm giữ, lại có thể nhanh chóng vào lệnh khi cần thiết.

Thứ hai, Tether có tính minh bạch cao. Theo đó, Tether luôn công khai thường xuyên số dư tài khoản, để kiểm toán có thể xác minh các khoản dự trữ luôn bằng với số USDT đang được lưu hành. Ngoài ra, mọi giao dịch của Tether cũng đều được ghi lại trên các blockchain công khai.

Thứ ba, Tether có ưu điểm vượt trội về phí giao dịch. Nếu như đối với tiền tệ fiat thì mức phí khi giao dịch chuyển tiền rất tốn kém. Nếu bạn sử dụng một loại tiền tệ khác với tiền tệ được hỗ trợ bởi sàn giao dịch thì các ngân hàng còn tính thêm phí chuyển đổi ngoại tệ và tỷ lệ % trên số tiền chuyển khoản nữa. Còn đối với Tether, mọi giao dịch gửi tiền giữa hai tài khoản Tether hoặc giữa hai ví có khả năng lưu trữ Tether đều bằng 0.

Thứ tư, Tether còn có ưu điểm nữa về thời gian giao dịch. Việc gửi tiền, rút tiền bằng USD từ các ngân hàng hoặc từ bên trung gian tài chính thứ ba với cá sàn giao dịch tốn rất nhiều thời gian. Thậm chí, thời gian hoàn thành giao dịch có thể kéo dài từ 1 đến 4 ngày. Chưa kể nếu giao dịch xảy ra sau khi các ngân hàng đóng cửa vào ban đêm, ngày cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ thì thời gian giao dịch còn có thể kéo dài hơn nữa. Riêng với Tether, chỉ thực hiện trong vài phút bằng vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành được giao dịch. Đây được xem là ưu điểm vượt trội của Tether vì những nhà giao dịch tiền điện tử cần việc chuyển tiền nhanh chóng để có thể thực hiện được các giao dịch, chớp cơ hội lợi nhuận vì thị trường tiền điện tử có mức giá thay đổi rất nhanh.

Một số nhược điểm của Tether

Bạn đã hiểu USDT là gì và các ưu điểm của nó là gì rồi phải không? Mặc dù sở hữu rất nhiều ưu điểm tuyệt vời kể trên, Tether vẫn tồn tại một số nhược điểm mà bạn cần biết. Trước hết, nếu bạn muốn mua hoặc bán USDT sang tiền tệ fiat thì bạn cần phải xác thực danh tính. Theo đó, bạn phải cung cấp các giấy tờ để xác minh thông tin tài khoản của mình thì mới có thể rút được tiền.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý rằng tỷ giá USDT vẫn có thể thay đổi theo thời gian chứ không phải là hoàn toàn không có vấn đề biến động giá. Tất nhiên, hiếm khi USDT biến động giá tăng nhiều hơn 2 – 3%.

Ngoài ra, hiện nay, công ty phát hành Tether vẫn là người duy nhất nắm giữ quyền khai thác công khai Tether. Không có điều khoản nào về việc khai thác công khai của Tether cả. Tất nhiên, chưa có lý do rõ ràng sau việc này nhưng bạn có thể hiểu rằng, không hề dễ dàng việc duy trì giá trị cố định so với USD trừ khi nó được kiểm soát bởi công ty.

Tạo ví Tether (USDT) như thế nào?
Tạo ví Tether (USDT) như thế nào?

Cách tạo ví Tether (USDT)

Hiểu USDT là gì và muốn tạo ví USDT và lưu trữ Tether? Bạn có thể tạo và lưu trữ trên các ví điện tử hoặc tạo và lưu trữ trên các sàn giao dịch. Nếu bạn vẫn thường xuyên giao dịch tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và Altcoin, bạn có thể sử dụng ví của Remitano hoặc các sàn giao dịch. Còn nếu bạn chỉ muốn lưu trữ Tether lâu dài để tích trữ thì bạn có thể sử dụng các ví riêng, an toàn như:

  • Ví Ledger: Đây là một ví cứng giúp giữ tiền ngoại tuyến, không ai có thể truy cập và đánh cắp chúng ngoại trừ hình thức truy cập vật lý vào ví. Hiện nay, Ledger có hai mô hình ví model S và model X để hỗ trợ Tether và hơn 1000 tài sản tiền điện tử khác.
  • Ví Trezor: Đây cũng là một nhà sản xuất ví cứng khác để hỗ trợ Tether. Trezor có hai mẫu ví với tên gọi là Trezor One và Trezor Model T. Trong đó, Trezor Model T là phiên bản mới hơn và có tính năng màn hình cảm ứng.
  • Ví Coinomi: Đây là một ví phần mềm đa nền tảng, bạn có thể lưu trữ hơn 1,500 loại tiền điện tử khác nhau, bao gồm cả USDT. Loại ví này được đánh giá là thân thiện với người dùng, nó sở hữu các tính năng trao đổi tích hợp, giúp bạn có thể trao đổi các loại tiền điện tử sang USDT và ngược lại.
  • Ví Exodus: Đây cũng là một ví điện tử có khả năng lưu trữ hơn 100 tiền điện tử khác nhau, trong đó bao gồm cả Tether. Exodus được đánh giá cao vì nó rất thân thiện và dễ sử dụng.
  • Ví Tether: Tether cũng đã cung cấp chính ví riêng của mình nhằm giúp các nhà đầu tư dễ dàng giữ Tether.
E:\YEN LE KIM\Vua Content\2021\Pha Le\Thang 5\usdt-al-gi.jpg
Cần hiểu về USDT để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất khi chơi tiền điện tử

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về USDT.

Kết bài

Để ngăn ngừa những rủi ro mà Bitcoin mang đến, rất nhiều nhà đầu tư tiền điện tử đã thành công khi sử dụng USDT. Hiểu USDT là gì và lựa chọn USDT chính là giải pháp an toàn vượt trội của những người chơi tiền điện tử thông minh. Hy vọng những thông tin trên đây của team Kịch Trần về Tether (USDT) đã giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về loại tiền điện tử hữu ích này!

Bài viết bởi Vương Anh Quân
Chào mừng bạn đến với Kichtran.com. Đây là nơi mà Quân và team tập trung vào việc cung cấp kiến thức, thông tin mới nhất về đầu tư nói chung và đầu tư ngoại hối Forex nói riêng. Ngoài ra, mình là một người yêu thích viết lách, công nghệ. Hy vọng lớn nhất với blog này của Quân là có thể giúp đỡ được bạn trong quá trình tìm hiểu và đầu tư tài chính một cách chính xác, vui vẻ nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

crossmenu