Satoshi Nakamoto Là Ai?

Bài viết bởi Vương Anh Quân ngày Tháng Bảy 1, 2021

Satoshi Nakamoto là ai cho đến nay vẫn còn là một câu hỏi lớn. Đây là một nhân vật bí ẩn, người được cho là cha đẻ của tiền điện tử Bitcoin huyền thoại.

Với những người đã từng nghe, từng biết hoặc từng tham gia đầu tư tiện điện tử, thì chắc chắn không ai là không biết đến Bitcoin, đồng tiền điện tử cryptocurrency đầu tiên và có giá trị nhất mọi thời đại. Gắn liền với Bitcoin chính là Satoshi Nakamoto. Đây được xem như cha đẻ của tiền điện tử Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên, xoay quanh nhân vật này có rất nhiều bí ẩn. Vậy thì Satoshi Nakamoto là ai? Vì sao nhân vật này được gọi là nhân vật bí ẩn nhất thế kỷ 21?

Cùng team Kịch Trần tìm hiểu về nhân vật này ngay sau đây.

Satoshi Nakamoto - Nhân vật gắn liền với tiền điện tử Bitcoin

Vào năm 2007 - 2008, toàn thế giới bước vào giai đoạn khủng hoảng và suy thoái kinh tế trầm trọng. Đỉnh điểm của quá trình suy thoái này chính là sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers - một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới có trụ sở tại Mỹ. Sự sụp đổ này diễn ra vào năm 2008, và là ngôi nổ cho cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu mà đến nay vẫn còn ám ảnh với không ít người.

Những thông tin phá sản của hàng loạt tổ chức tài chính, ngân hàng xuất hiện dày đặc trên các thông cáo báo chí. Giữa giai đoạn khủng hoảng này, lần đầu tiên cái tên Satoshi Nakamoto được xướng lên. Đi kèm với cái tên này là Bitcoin - tiền điện tử đầu tiên trên thế giới.

Bitcoin ra đời với mục đích tạo nên một nền tảng trao đổi ngang hàng mà không cần phụ thuộc vào bên thứ 3. Trong bối cảnh mà các ngân hàng không còn là điểm tựa giao dịch, thì nền tảng giao dịch ngân hàng minh bạch và công bằng tuyệt đối này nhanh chóng được giới đầu tư đón nhận.

Cột mốc lịch sử này là vào tháng 10/ 2007. Lúc này, có một bài báo viết về Bitcoin với tác giả có tên là Satoshi Nakamoto. Từ đó, mỗi lần nhắc đến Bitcoin, thì cái tên Satoshi Nakamoto luôn song hành và trở thành một trong những huyền thoại nổi bật nhất của thế kỷ 21.

Satoshi Nakamoto là ai? Vì sao nhân vật này bí ẩn?

Cái tên Satoshi Nakamoto gợi cho chúng ta nghĩ đến một người Nhật Bản. Đây đúng chuẩn là một cái tên Nhật. Thế nhưng, không hề có bất cứ tài liệu nào lại có thể chứng minh được cha đẻ của Bitcoin lại là người Nhật.

Satoshi Nakamoto là ai đến nay vẫn chưa có lời giải đáp
Satoshi Nakamoto là ai đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

Trên chuyên trang P2P Foundation, có đầy đủ những thông tin về Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên, lại không có ảnh. Trong hồ sơ này, đối tượng tự nhận là một người đàn ông Nhật, sinh ngày 5/4/1975. Thế nhưng, có rất nhiều những bằng chứng cho thấy thông tin này chưa hẳn là sự thật:

 • Bài đăng đầu tiên và các bài đăng sau đó dưới tên Satoshi Nakamoto đều được viết bằng “thứ tiếng Anh hoàn hảo”. Theo rất nhiều chuyên gia, những người sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ cũng không nhiều người viết được những báo cáo lão luyện với thứ ngôn ngữ mềm mại bậc thầy như thế. Huống hồ Satoshi Nakamoto là một người Nhật thì dù trình độ anh ngữ giỏi đến thế nào cũng chưa thể đạt được chuẩn mực như thế.
 • Thời gian biểu hoạt động của Satoshi Nakamoto gần như không giống với bất cứ người Nhật nào. Trong hơn 500 bài đăng của mình, đều không có bài đăng nào được upload trong khung giờ từ 2 giờ chiều đến 8 giờ tối của Nhật.

Chính vì những nghi vấn này, kể từ khi Satoshi Nakamoto và Bitcoin ra đời cho đến nay, trải qua 13 năm, giới tài chính toàn cầu vẫn đặt dấu hỏi lớn về Satoshi Nakamoto. Nhân vật này là ai và có thể là ai?

Trước khi biến mất, Satoshi Nakamoto đã làm những gì?

Satoshi Nakamoto ẩn danh và hoàn toàn biến mất đến hơn 13 năm. Trong giai đoạn từ khi bắt đầu xuất hiện đến nay, nhân vật này đã thực hiện các hoạt động sau đây:

 • Tháng 8/2008: Khai sinh tên miền Bitcoin.org, đặt cột mốc đầu tiên cho tiền ảo bitcoin.
 • Tháng 10/2008: Xuất bản whitepaper của Bitcoin. Tên của nó là Dorian Nakamoto.
 • Tạo diễn đàn về Bitcoin, đăng các thông điện đầu tiền dưới danh nghĩa Satoshi Nakamoto.
 • 3/1/2009: Lần đầu tiên khai thác khối Bitcoin đầu tiên.
 • 2010: Trong năm này, Satoshi Nakamoto đã hợp tác với nhiều nhà phát triển để chỉnh sửa mã nguồn Bitcoin cho hoàn chỉnh.
 • Sau giai đoạn này, ông đã trao quyền kiểm soát Bitcoin lại cho Gavin Andresen. Một vài tên miền cũng được ông chuyển nhượng lại cho các thành viên trong cộng động Bitcoin đầu tiên. Sau đó, ông đã biến mất hoàn toàn cho đến nay.

Những giả thuyết về mục đích ẩn danh của Satoshi Nakamoto

Vì sao Satoshi Nakamoto lại ẩn danh và cho đến ngày nay, nhân vật này vẫn không đưa ra danh tính của mình? Có rất nhiều giả thuyết được đặt ra. Trong đó, các nguyên nhân sau đây được xem là lý do chính:

Đảm bảo an toàn cho bản thân

Nhân vật cha đẻ của Bitcoin đang sở hữu đến khoảng 1 triệu Bitcoin. Theo thời giá thị trường, thì số Bitcoin này tương đương với hơn 7 tỷ USD. Đây là một con số không hề nhỏ. Chính vì vậy, nhân vật này ẩn danh để tránh sự dòm ngó của những tay siêu trộm. Đây là lý giải đầu tiên cho việc Satoshi Nakamoto buộc phải ẩn danh và cho đến nay vẫn chưa công bố danh tính của mình.

Là cha đẻ của hệ thống đề cao sự ẩn danh, dĩ nhiên Satoshi Nakamoto cũng ẩn danh

Nguyên nhân thứ 2 bắt nguồn từ mục tiêu hình thành và hoạt động của Bitcoin. Bitcoin vốn là một hệ thống giao dịch ẩn danh. Và vì vậy, khi Satoshi Nakamoto ẩn danh thì rất đúng tinh thần của Bitcoin. Như vậy sẽ là nền tảng quan trọng để có thể quảng cáo hệ thống này.

Trên thực tế, chúng ta đều thấy rằng vì ẩn danh nên Bitcoin và Satoshi Nakamoto ngày càng được quan tâm. Nhân vật này bao nhiêu năm qua vẫn là đề tài nóng hổi trên các diễn đàn về tiền điện tử. Càng tìm kiếm nhiều về Satoshi Nakamoto, việc đầu tư và chơi Bitcoin càng nhận được sự quan tâm và đón nhận ngày càng rộng rãi.

Satoshi Nakamoto ẩn danh vì để củng cố thêm tính năng ẩn danh đặc biệt của Bitcoin
Satoshi Nakamoto ẩn danh vì để củng cố thêm tính năng ẩn danh đặc biệt của Bitcoin

Tuy nhiên, giả thuyết cũng này cũng có nhiều vấn đề. Vì cho đến này, tiền điện tử Bitcoin đã qua một giai đoạn dài phát triển. Đã có hàng chục loại tiền điện tử khác ra đời. Sản phẩm giao dịch đã được công bố hợp pháp ở nhiều quốc gia. Vậy thì không còn lý do gì để Satoshi Nakamoto phải ẩn danh cả. Hơn nữa, số tiền 1 triệu Bitcoin hiện vẫn nằm im trong tài khoản của Satoshi Nakamoto, biến động theo các chu kỳ của thị trường mà không hề được rút ra, được giao dịch chuyển nhượng từ 7 năm nay.

Tránh sự để mắt từ chính phủ

Bitcoin là hệ thống cho phép chuyển tiền miễn phí giữa 2 người mà không cần ngân hàng hay bên thứ 3. Tại thời điểm mà nó xuất hiện vào năm 2008, đây là một điều quá mới mẻ và gần như khó có thể tưởng tượng được.

Trong quá khứ, đã từng có trường hợp có công nghệ cho phép 2 cá nhân có thể giao tiếp với nhau mà không bị nghe lén. Cuối cùng, nhà sản xuất của công nghệ này đã không tránh được các điều tra của chính phủ. Do đó, Satoshi Nakamoto có thể cũng lo ngại vấn đề bị chính phủ điều tra hoặc kiểm soát, vì vậy mà ông ẩn danh. Thời gian sau, có vẻ nhờ ẩn danh mà Bitcoin ngày càng được quan tâm nên ông đã quyết định ẩn danh đến cùng.

Thêm các giả thuyết về nhân vật có thể là Satoshi Nakamoto

Có thể nói rằng, Satoshi Nakamoto là một trong những nhân vật cực kỳ bí ẩn của thế kỷ 21. Cho đến nay, nhân vật này vẫn bặt vô âm tín. Khoản Bitcoin kếch xù đứng tên ông vẫn chưa được khai thác. Cũng có những giả thuyết rằng nhân vật này có thể đã chết. Còn lại, đa phần các nghi vấn được tập trung vào 4 nhân vật dưới đây. Theo nhiều nguồn phân tích, thì đây có thể là những nhân vật có thể là Satoshi Nakamoto với xác suất cao nhất:

4 đại gia công nghệ toàn cầu

Điều này có vẻ khá hoang đường. Vì thật ra cho đến nay chưa có bất cứ ghi nhận nào về sự hợp tác cả 4 ông lớn công nghệ, cũng như chưa có những bằng chứng cho thấy 4 ông lớn này có tham gia vào thị trường Bitcoin. Thế nhưng, khi ghép tên của 4 ông trùm công nghệ lại, thì thật ngẫu nhiên hoặc hữu ý mà trở thành tên Satoshi Nakamoto:

Tên ghép của 4 ông lớn công nghệ tạo thành Satoshi Nakamoto
Tên ghép của 4 ông lớn công nghệ tạo thành Satoshi Nakamoto

Dorian Nakamoto

Đây là nhân vật thứ 2 được đánh giá là có khả năng là Satoshi Nakamoto nhất. Nguyên nhân là có một bài viết từ tháng 3/2014 của Newsweek. Bài báo này đã gây xôn xao trong cộng đồng tiền điện tử. Nó cho thấy những nỗ lực trong việc tìm kiếm danh tính của Satoshi Nakamoto và Dorian Nakamoto được xướng danh.

Dorian Nakamoto
Dorian Nakamoto

Tuy nhiên, sau khi bài báo phát hành, Doorian đã phủ nhận hoàn toàn những mối liên hệ với Bitcoin. Ông cho rằng ông đã hiểu sai về ý của người phỏng vấn và cho đến nay, ông vẫn chưa từng nghe nói đến Bitcoin hay các phương thức giao dịch ngang hàng của nó.

Hal Finney

Đây là một nhà khoa học máy tính và ông đã qua đời năm 2014 do bệnh teo cơ xơ cứng. Có rất nhiều lý do khiến nhân vật này được phỏng đoán là Satoshi Nakamoto:

 • Ông là hàng xóm của “nhân vật thứ 2” Dorian. Vì vậy trước xôn xao Dorian là Satoshi Nakamoto, nhiều người nghi ngờ chính Hal Finney đã mượn tên người hàng xóm để che dấu danh tính thật sự của mình.
 • Ông có bộ óc cực kỳ thông minh, theo chủ nghĩa tự do và rất ủng hộ Bitcoin.
 • Từ khi ông mất, hơn 1 triệu Bitcoin đứng tên Satoshi Nakamoto đã không còn được luân chuyển và nó vẫn nằm im đó cho đến ngày nay.
Hal Finney có phải là cha đẻ Bitcoin?
Hal Finney có phải là cha đẻ Bitcoin?

Craig Wright

Đây là một nhân vật gây khá nhiều tranh cãi. Vì bên cạnh các nguồn tin cho thấy nhân vật này có vẻ là Satoshi Nakamoto. Các nguồn tin khác lại cho rằng đầy thực chất là một kẻ bịp bợm đúng nghĩa. Theo rất nhiều báo cáo, thì những gì mà Craig cố chứng minh cho người khác thấy rằng mình là cha đẻ của Bitcoin hoàn toàn không có cơ sở. Hơn nữa, trong những tuyên bố của nhân vật này, có rất nhiều lỗ hổng bất hợp lý.

Craig Wright tự nhận là cha đẻ Bitcoin
Craig Wright tự nhận là cha đẻ Bitcoin

Kết luận

Cho đến nay, tung tích cũng như danh tính của Satoshi Nakamoto vẫn được xem là một huyền thoại. Nó vẫn là dấu hỏi lớn với những nhà đầu tư tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, mặc dù là ai, thì nhân vật này cũng là một trong 50 nhân vật giàu nhất thế giới. Những bí ẩn xung quanh việc Satoshi Nakamoto là ai chắc chắn vẫn còn là đề tài được giới truyền thông săn đón, chí ít là trong giai đoạn mà tiền điện tử vẫn còn hoạt động và tạo nên những sự thay đổi lớn cho thị trường tài chính thế giới nói chung, cũng như thị trường Forex trading nói riêng như hiện nay.

Bài viết bởi Vương Anh Quân
Chào mừng bạn đến với Kichtran.com. Đây là nơi mà Quân và team tập trung vào việc cung cấp kiến thức, thông tin mới nhất về đầu tư nói chung và đầu tư ngoại hối Forex nói riêng. Ngoài ra, mình là một người yêu thích viết lách, công nghệ. Hy vọng lớn nhất với blog này của Quân là có thể giúp đỡ được bạn trong quá trình tìm hiểu và đầu tư tài chính một cách chính xác, vui vẻ nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

crossmenu